Lớp 6

Soạn bài Học thầy, học bạn Chân trời sáng tạo

Chủ đề: Soạn văn 6 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Học thầy, học bạn thuộc bài 8 bộ sách Chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục giúp các em trả lời các câu hỏi theo tiến trình chuẩn bị đọc, trải nghiệm cùng văn bản, suy ngẫm và phản hồi.

Soạn bài Học thầy, học bạn sách Chân trời sáng tạo

Chuẩn bị đọc – Soạn bài Học thầy, học bạn

Việc học hỏi từ thầy cô, bạn bè có ý nghĩa gì đối với chúng ta?

Bạn đang xem: Soạn bài Học thầy, học bạn Chân trời sáng tạo

Trả lời câu hỏi trang 42 sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

– Việc học hỏi từ thầy cô, bạn bè giúp chúng ta nâng cao tinh thần ham học hỏi, giúp chúng ta bổ sung được những kiến thức mình còn thiếu, hơn nữa giúp chúng ta nâng cao sự đoàn kết, gắn bó, gần gũi hơn với bạn bè, thầy cô.

Trải nghiệm cùng văn bản – Soạn bài Học thầy, học bạn

Trong đoạn này, tác giả kể câu chuyện về thời tuổi trẻ của Lê-ô-na-rơ-đô Đa Vin-chi nhằm mục đích gì?

Trả lời câu hỏi trang 43 sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

– Trong đoạn này, tác giả kể về câu chuyện thuở nhỏ của danh họa nổi tiếng Lê-ô-na-rơ-đô Đa Vin-chi nhằm chỉ ra vai trò quan trọng của người thầy.

– Dù ông có tài năng thiên bẩm về hội họa, nhưng không có sự dẫn dắt của người thầy ông không thể thành công trong sự nghiệp của mình như vậy.

Suy ngẫm và phản hồi – Soạn bài Học thầy, học bạn

Cùng Đọc tài liệu hoàn thiện phần soạn bài Học thầy, học bạn sách Chân trời sáng tạo với việc trả lời câu hỏi trang 43-44.

Câu 1. Xác định những câu văn thể hiện ý kiến của người viết về việc học thầy, học bạn.

Trả lời câu hỏi trang 43 Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Những câu văn thể hiện ý kiến của người viết về việc học thầy, học bạn là:

– Trong cuộc đời mỗi người, học từ thầy là quan trọng nhất.

– Ngoài tài năng thiên bẩm, không thể không nhắc đến sự dẫn dắt của thầy Vê-rốc-chi-ô.

– Học hỏi từ bạn bè cũng rất cần thiết.

– Việc học ở bạn thuận lợi ở chỗ với bạn bè cùng trang lứa, cùng hứng thú, cùng tâm lí thì việc học hỏi, truyền thụ cho nhau có phần thoải mái, dễ dàng hơn.

Câu 2. Để thuyết phục người đọc về tầm quan trọng của việc học thầy, học bạn, tác giả đã sử dụng những lí lẽ, bằng chứng nào?

Trả lời câu hỏi trang 43 Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

– Để thuyết phục người đọc về tầm quan trọng của việc học thầy: Tác giả đã đưa ra câu chuyện của danh họa nổi tiếng người Ý (Lê-ô-na-rơ-đô Đa Vin-chi). Từ đó cho độc giả cảm nhận được dù có tài năng thiên bẩm nhưng không thể chối bỏ tầm quan trọng của người thầy trong sự thành công của sự nghiệp.

– Để thuyết phục người đọc rằng việc học bạn cũng rất quan trọng tác giả đưa ra các luận điểm, lí lẽ rất cụ thể để thuyết phục người đọc như:

  • Học cùng bạn sẽ dễ học hỏi, truyền đạt hơn vì cùng trang lứa
  • Thảo luận nhóm giúp mỗi thành viên trong nhóm đều được học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ các bạn.

Câu 3. Các từ “mặt khác”, “hơn nữa” trong văn bản có tác dụng gì?

Trả lời câu hỏi trang 43 Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

– Các từ “mặt khác”, “hơn nữa” trong văn bản có tác dụng bổ sung thêm ý, thêm luận điểm, luận cứ cho ý trước, đoạn văn trước và làm tăng sức gợi cho đoạn văn.

Câu 4. Hình ảnh so sánh trong câu cuối của văn bản giúp em hiểu gì về mối quan hệ giữa học thầy và học bạn?

Trả lời câu hỏi trang 43 Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

– Hình ảnh so sánh trong câu cuối của văn bản giúp em hiểu rằng học thầy và học bạn luôn song hành với nhau.

+ Chúng ta không chỉ học từ thầy mà còn học từ bạn nữa. Thầy là người đưa đường chỉ lối thì bạn chính là người giúp đỡ và cùng chúng ta học tập.

+ Học thầy, học bạn có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau, không thể thiếu một trong hai trên con đường của một người thành công.

Câu 5. Tóm tắt văn bản nghị luận là trình bày ngắn gọn nội dung của văn bản bằng ngôn ngữ của mình dựa trên việc nhận ra ý kiến của người viết, các lí lẽ, bằng chứng làm rõ cho ý kiến. Hãy hoàn thành sơ đồ sau và viết đoạn văn tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn (khoảng 150 đến 200 chữ)

Soạn bài Học thầy, học bạn [Chân trời sáng tạo] ảnh câu 5

Trả lời câu hỏi trang 43 Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

– Ý kiến 1: Học từ thầy là quan trọng

+ Lí lẽ: Thầy là người có hiểu biết, có kinh nghiệm, sẽ dẫn dắt ta đi đến thành công.

+ Bằng chứng: Thầy Vê-rốc-chi-ô đã giúp danh họa Lê-ô-na-rơ-đô Đa Vin-chi nhận ra kim chi nan trong sự nghiệp hội họa của ông. Dù có tài năng thiên bẩm nhưng không có sự dẫn dắt của thầy thì Lê-ô-na-rơ-đô Đa Vin-chi khó mà thành công.

– Ý kiến 2: Học từ bạn cũng rất cần thiết

+ Lí lẽ: Những người bạn cùng trăng lứa, cùng nghề nghiệp có cùng hứng thú thì học tập cũng nhau sẽ thoải má và dễ truyền thụ hơn.

+ Bằng chứng: đưa ra những lợi ích của việc học từ những người bạn cùng lớp, cùng trang lứa: cùng hứng thú, cùng tâm lí. Mỗi người đều được học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ các bạn khi thảo luận nhóm.

– Tóm tắt văn bản – Soạn bài Học thầy, học bạn

Văn bản bàn luận về vấn đề nên học thầy hay học bạn. Ý kiến đầu tiên cho rằng học từ thầy là quan trọng. Bởi họ là những người hiểu biết, giàu kinh nghiệm truyền thụ. Để chứng minh cho luận điểm, tác giả đã đưa ra dẫn chứng về danh họa Lê-ô-na-rơ-đơ Đa Vin-chi. Nhờ có người thầy Ve-rốc-chi-ô và bài tập vẽ trứng, danh họa nhận ra kim chỉ nam trong sự nghệp của mình đó là sự khổ luyện đến mức thuần thục. Còn ý kiến thứ 2 cho rằng học từ bạn cũng rất cần thiết. Vì chúng ta cần học tập từ mọi nơi, mọi lúc và học từ bạn thuận lợi ở chỗ cùng hứng thú, cùng tâm lí thì việc truyện thụ dễ dàng hơn. Và cuối cùng, tác giả kết luận mỗi người nên kết hợp giữa học thầy cùng với học bạn để chinh phục chân trời tri thức.

Câu 6. Làm thế nào để việc học thầy, học bạn được hiệu quả?

Trả lời câu hỏi trang 44 Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

– Để học thầy, học bạn một cách hiệu quả chúng ta phải biết lắng nghe ý kiến từ người khác, phải ham học hỏi, không ngại khó ngại khổ, không dấu dốt mà không dám hỏi và quan trọng là tinh thần tự giác cao.

~/~

Với toàn bộ tài liệu hướng dẫn soạn bài Học thầy, học bạn Chân trời sáng tạo, hi vọng các em sẽ chuẩn bị bài học tốt nhất trước khi tới lớp. Chúc các em học tốt.

Soạn văn 6 bài Học thầy, học bạn Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo với hướng dẫn trả lời câu hỏi SGK trang 42-44 giúp các em dễ dàng chuẩn bị bài ở nhà.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!