Lớp 6

Soạn bài Làm một bài thơ lục bát (Chân trời sáng tạo)

Hướng dẫn soạn văn 6 bài Làm một bài thơ lục bát trang 70 bài 3 bộ sách Chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục.

Soạn bài Làm một bài thơ lục bát – Chân trời sáng tạo

Dưới đây là gợi ý trả lời các câu hỏi của bài học:

Câu 1 trang 72 SGK Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Câu hỏi: Cách ngắt nhịp của thơ lục bát thường là nhịp chẵn. Tuy nhiên, cách ngắt nhịp của dòng thơ thứ 4 là 3/3/2. Việc ngắt nhịp như thế có tác dụng gì?

Bạn đang xem: Soạn bài Làm một bài thơ lục bát (Chân trời sáng tạo)

Trả lời

Cách ngắt nhịp của dòng thơ thứ 4: “Củ khoai nướng/ để cả chiều/ thành tro” là 3/3/2 khác với cách ngắt nhịp thông thường trong thơ lục bát đã góp phần diễn tả cảm xúc bâng khuâng của nhà thơ, khi khoảnh khắc hoàng hôn buông xuống.

Câu 2 trang 72 SGK Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Câu hỏi: Dựa vào hiểu biết về thể thơ lục bát, em hãy chỉ ra sự hiệp vần và sự phối hợp thanh điệu của bài thơ trên bằng cách điền vào bảng sau:

Trả lời

Sự hiệp vần: đồng – đông, nhiều – diều – chiều.

Tiếng

Dòng

1

2

3

4

5

6

7

8

Lục

Bát

Lục

Bát

Câu 3 trang 72 SGK Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Câu hỏi: Cảnh sắc thiên nhiên và hoạt động của con người trong bài thơ được miêu tả chi tiết, rõ ràng, tỉ mỉ hay được thể hiện bằng một vài chi tiết, một vài nét tiêu biểu? Việc thể hiện như thế có tác dụng gì?

Trả lời

– Cảnh sắc thiên nhiên và hoạt động của con người trong bài thơ được thể hiện bằng một vài chi tiết, một vài nét tiêu biểu: chăn trâu, thả diều, nướng khoai đến những nét tiêu biểu như gió đông hay khoảnh khắc hoàng hôn đến.

– Việc sử dụng các chi tiết chấm phá, tiêu biểu, ngôn từ giản dị nhưng giàu sức gợi đã tạo nên bức tranh đồng quê thanh bình, yên ả.

Câu 4 trang 72 SGK Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Câu hỏi: Cảm xúc của tác giả trong bài thơ được thể hiện trực tiếp hay gián tiếp, thông qua những hình ảnh nào?

Trả lời

Cảm xúc của tác giả được thể hiện gián tiếp qua việc kể về buổi chiều chăn trâu, thả diều, nướng khoai, cảm nhận ấy còn được thể hiện qua cảm nhận về “gió đông”, về khoảnh khắc hoàng hôn đang dần buông xuống. Tất cả đã hoà quyện để cùng diễn tả cảm xúc của tác giả.

Câu 5 trang 72 SGK Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Câu hỏi: Từ việc tìm hiểu bài thơ trên, em học được điều gì về cách làm thơ lục bát?

Trả lời

Từ tìm hiểu bài thơ, em học được cách làm thơ lục bát về vần, nhịp, thanh điệu: bài thơ có các câu lục và câu bát xen kẽ, tiếng thứ sáu của câu lục thứ nhất hiệp vần với tiếng thứ sáu của câu bát thứ nhất. Tiếng thứ tám của câu bát thứ nhất hiệp vần với tiếng thứ sáu của câu lục thứ hai và tiếng thứ sáu của dòng bát thứ hai.

Vậy là trên đây Đọc tài liệu đã hướng dẫn các em hoàn thiện phần soạn bài Làm một bài thơ lục bát trang 70 – 72 Ngữ văn 6 tập 1 (Chân trời sáng tạo). Chúc các em học tốt.

Chi tiết các bài học: Soạn văn 6 sách chân trời sáng tạo

Soạn bài Làm một bài thơ lục bát trang 70 sách Ngữ văn 6 tập 1 (Chân trời sáng tạo) với hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 72 để em có thể soạn văn 6 tại nhà.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!