Lớp 12

Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003

Soạn bài thông điệp khẳng định phòng chống HIV/AIDS để giúp các bạn học sinh nhận thấy việc phòng chống HIV/AIDS phải là mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại, và những cố gắng của con người về mặt này vẫn còn chưa đủ. Tác giả thiết tha kêu gọi các quốc gia và toàn thể nhân dân thế giới hãy coi việc đẩy lùi đại dịch đó là công việc của chính mình, hãy sát cánh bên nhau để cùng “đánh đổ các thành luỹ của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử với những người bị HIV/AIDS. Bài văn có sức thuyết phục mạnh mẽ vì đã thể hiện được những suy nghĩ sâu sắc và cảm xúc chân thành của tác giả.

Cùng Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội soạn bài em nhé:

Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003

Không chỉ soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 ngắn gọn, mà Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội còn cung cấp cho các bạn học sinh thêm cách soạn chi tiết, đầy đủ hơn.

Bạn đang xem: Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003

Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 ngắn gọn

Câu 1 trang 82 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Bản thông điệp nêu lên vấn đề gì? Vì sao cho rằng đó là một vấn đề cần phải đặt lên “vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế” của mỗi quốc gia và mỗi cá nhân?

Trả lời:

Bản thông điệp nêu lên vấn đề: tầm quan trọng và ý nghĩa cấp bách của việc phòng chống hiểm họa HIV/AIDS. Chống lại HIV/AIDS là trách nhiệm lớn của mỗi nhà nước và mỗi người.

Tác giả cho rằng vấn đề đó cần phải đặt lên “vị trí hàng đầu” vì HIV/ AIDS là một mối hiểm nguy lớn, một đại dịch đang hoành hành đe dọa toàn nhân loại chúng ta.

Câu 2 trang 82 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Vị Tổng thư kí Liên hợp quốc đã làm thế nào để cho việc tổng kết tình hình thực tế không chỉ trung thực đáng tin cậy mà còn là cơ sở để dẫn tới những kiến nghị mà ông sẽ nêu bên dưới?

Trả lời:

Tổng thư kí Liên hợp quốc đã để việc tổng kết tình hình thực tế của mình không chỉ trung thực đáng tin cậy mà còn là cơ sở để ông nêu lên những kiến nghị trước đó

– Chỉ ra những kết quả đạt được:

+ Ngân sách phòng chống HIV/ AIDS tăng lên đáng kể

+ Qũy toàn cầu về chống AIDS, lao, sốt rét được thông qua

+ Nhiều công ty áp dụng phòng chống HIV/ AIDS tại nơi làm

+ Các nhóm từ thiện cộng đồng có nhiều hoạt động tích cực

– Vẫn còn những tồn tại:

+ Dịch HIV/ AIDS vẫn hoành hành và chưa có dấu hiệu giảm

+ Tốc độ nhiễm HIV: 10 nghìn người/ phút

+ Tuổi thọ người dân suy giảm

+ HIV/ AIDS ở phụ nữ với số lượng lây nhiễm nhiều

⇒ Cách trình bày ngắn gọn, mạch lạc, số liệu thống kê đầy đủ, chính xác.

Câu 3 trang 83 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Trong lời kêu gọi mọi người phải nỗ lực phòng chống HIV/AIDS nhiều hơn nữa, tác giả đã nhấn mạnh đặc biệt đến điều gì? Từ đây anh (chị) cảm nhận được những gì về con người tác giả, về những nét đặc sắc của bài văn.

Trả lời:

Trong lời kêu gọi mọi người phải nỗ lực phòng chống HIV/AIDS nhiều hơn nữa, tác giả nhấn mạnh rằng chúng ta không chỉ vì các mục tiêu của cuộc cạnh tranh mà được phép quên cái thảm họa đang ngày một nhanh chóng cướp đi cái đáng quý nhất là mạng sống và tuổi thọ của con người.

Đặc biệt tác giả còn gắn nỗ lực chống HIV/AIDS với việc gạt bỏ thái độ kì thị, phân biệt đối xử với những ai không may mắn mắc phải chứng bệnh thế kỉ này “Chúng ta còn bị chậm hơn nữa nếu sự kì thị và phân biệt đối xử vẫn tiếp tục diễn ra đối với những người bị HIV/AIDS”.

Câu 4 trang 83 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Trong bản thông điệp này, những nội dung và câu văn nào đã làm cho em thấy xúc động nhiều hơn cả? Vì sao?

Trả lời:

Đoạn văn kết thúc bản thông điệp chứa đựng nhiều cảm xúc nhất. Tác giả sử dụng nhiều câu văn ngắn gọn với một cảm xúc kìm nén: “Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết” hay cũng có những câu cô đọng mà tạo hình ảnh gợi cảm xúc “Hãy cũng tôi đánh đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này”.

Bài học cho việc làm văn nghị luận:

– Nêu luận điểm, luận cứ rõ ràng, dẫn chứng giàu sức thuyết phục.

– Bài viết cần thể hiện quan điểm, tư tưởng, tình cảm của mình một cách rõ ràng.

Bài luyện tập trang 83 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Viết một bản báo cáo về tình hình phòng chống HIV/AIDS ở địa phương mình.

Gợi ý:

Các em viết đảm báo đúng theo mẫu của một bài báo cáo, bao gồm:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ.

– Địa điểm, thời gian làm báo cáo

– Tên báo cáo: BÁO CÁO VỀ TÌNH HÌNH TÌNH PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TẠI ĐỊA PHƯƠNG

– Nơi gửi.

– Nội dung báo cáo: đã làm được những gì, liệt kê rõ ràng, cụ thể..

– Ký và ghi rõ họ tên.

Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 hay nhất

Bài 1 trang 82 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Bản thông điệp nêu lên vấn đề gì? Vì sao cho rằng đó là một vấn đề cần phải đặt lên “vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế” của mỗi quốc gia và mỗi cá nhân?

Trả lời:

a. Bản thông điệp nêu lên vấn đề phòng chống AIDS.

b. Đó là vấn đề cần phải đặt lên “vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế” của mỗi quốc gia và mỗi cá nhân vì:

–  HIV/AIDS là vấn đề nóng bỏng, cấp thiết của toàn nhân loại và đe doạ nghiêm trọng tới cuộc sống của con người trên toàn thế giới.

–  AIDS vẫn hoành hành và đang lây lan với tốc độ báo động, nhất là ở phụ nữ và có rất ít dấu hiệu suy giảm.

–  HIV/AIDS làm tuổi thọ của người dân bị giảm sút nghiêm trọng, tỉ lệ tử vong cao, nền kinh tế cũng ảnh hưởng không ít.

–  Những thách thức cạnh tranh trong lĩnh vực kinh tế không quan trọng hơn vấn đề cấp bách HIV/AIDS.

Bài 2 trang 82 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Vị Tổng thư kí Liên hợp quốc đã làm thế nào để cho việc tổng kết tình hình thực tế không chỉ trung thực đáng tin cậy mà còn là cơ sở để dẫn tới những kiến nghị mà ông sẽ nêu bên dưới?

Trả lời:

a. Cách tác giả điểm lại tình hình đã qua:

–   Đầu tiên tác giả nhấn mạnh trong phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về HIV/AIDS các quốc gia đã thống nhất thông qua “Tuyên bố về cam kết phòng chống HIV/AIDS đưa ra các mục tiêu, cam kết, nguồn lực và hành động”.

–  Tác giả đưa ra một số kết quả đạt được như:

+ Ngân sách dành cho phòng chống HIV/AIDS đã tăng lên một cách đáng kể.

+ Quỹ toàn cầu về phòng chống AIDS, lao, sốt rét đã được thông qua.

+ Ngày càng nhiều các công ty áp dụng chính sách phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc.

+ Các nhóm từ thiện cộng đồng luôn đi đầu trong cuộc chiến chống AIDS và có các hoạt động tích cực, phối hợp với chính phủ các tổ chức khác.

Tuy nhiên với các kết quả đó thì đại dịch HIV/AIDS vẫn còn rất ít dấu hiệu suy giảm và hiện tại vẫn hoành hành, gây tỉ lệ tử vong cao, lây lan với tốc độ báo động.

– Tiếp đó, tác giả nêu ra: “Chúng ta đã không hoàn thành được một số mục tiêu đề ra cho năm nay trong tuyên bố về cam kết phòng chống HIV/AIDS. Với tiến bộ như hiện nay thì sẽ không đạt được bất cứ mục tiêu vào trong năm 2005“.

– Tác giả đã điểm lại tình hình đã qua một cách trung thực, đáng tin cậy.

b. Để có cơ sở dẫn tới những kiến nghị mà ông sẽ nêu, Cô-phi An-nan đã đưa ra các biểu hiện và số liệu cụ thể nhằm thuyết phục người đọc. Hướng dẫn soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 – doctailieu.com

–  Dẫn chứng cụ thể là:

+ Trong năm qua, mỗi phút đồng hồ của một ngày trôi đi, có khoảng 10 người bị nhiễm HIV.

+ Ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tuổi thọ của người dân bị giảm sút nghiêm trọng.

+ HIV/AIDS đang lây lan với tốc độ báo động ở phụ nữ. Giờ đây phụ nữ đã chiếm một nửa trong tổng số người nhiễm trên toàn thế giới.

+ Dịch bệnh lan nhanh nhất ở chính những khu vực mà trước hầu như vẫn còn an toàn, đặc biệt là Đông Âu, toàn bộ Châu Á từ dãy núi A-ran đến Thái Bình Dương.

– Ngoài ra, tác giả còn sử dụng các câu mở đầu bằng từ “lẽ ra” để làm cơ sở đưa ra kiến nghị ở phía sau của mình:

+ Lẽ ra chúng ta phải giảm được cả số thanh niên bị nhiễm HIV ở các nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

+ Lẽ ra chúng ta phải triển khai các chương trình chăm sóc toàn diện ở khắp mọi nơi.

* Nhận xét: Nghệ thuật lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục.

Bài 3 trang 83 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Trong lời kêu gọi mọi người phải nỗ lực phòng chống HIV/AIDS nhiều hơn nữa, tác giả đã nhấn mạnh đặc biệt đến điều gì? Từ đây anh (chị) cảm nhận được những gì về con người tác giả, về những nét đặc sắc của bài văn.

Trả lời:

a. Tác giả đã đặc biệt nhấn mạnh: “Thậm chí chúng ta còn bị chậm hơn nữa về tiến độ hoàn thành các mục tiêu nếu sự kì thị và phân biệt đối xử vẫn tiếp tục diễn ra đối với những người bị HIV/AIDS“.

b. Từ đây có thể thấy: Tác giả là một con người có trái tim nhân hậu, chan chứa yêu thương – một tấm lòng nhân đạo sâu sắc. Ở ông có tầm nhìn sâu rộng đối với sự vận động không ngừng của sự sống, luôn quan tâm đến vận mệnh của con người hơn bao giờ hết. Là một con người sống vì công việc vì sự ổn định tốt đẹp của toàn nhân loại.

c. Bài văn có sức thuyết phục mạnh mẽ vì những lí do sau:

–   Bài văn có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố chính luận với giọng văn trữ tình thắm đượm tình cảm, cảm xúc của tác giả.

–  Cách lập luận chặt chẽ, đáng tin cậy khi tác giả lần lượt điểm lại tình hình đã qua, thực trạng của HIV/AIDS và hướng tới kêu gọi mọi người hãy sát cánh để chống HIV/AIDS bởi “Cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính các bạn“.

Bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Trong bản thông điệp này, những nội dung và câu văn nào đã làm cho em thấy xúc động nhiều hơn cả? Vì sao?

Trả lời:

– Nội dung: Trong cuộc sống chỉ có tình thương chân thành mới níu giữ con người ta rút khỏi rơi vào cái xấu, cái ác, nâng đỡ con người khi lầm lỗi, tiếp sức cho họ vững bước, tự tin trên đường đời. Đối với những người bị bệnh HIV càng rất cần có tình thương, sự quan tâm, động viên, an ủi của mọi người. Chỉ khi tất cả mọi người cùng lên tiếng để chống lại HIV/AIDS thông cảm, chia sẻ với những người bất hạnh lúc ấy cuộc sống mới thật sự dễ chịu, có ý nghĩa thay vì sự dè dặt.

– Câu văn:

+ Có những câu văn gọn mà độc đáo:“Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa là chết“.

+ Có những câu tạo nên hình ảnh gợi cảm: “Hãy cùng với chúng tôi giật đổ các thành luỹ của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này“.

– Lại có những câu văn tạo được độc đáo và giàu hình ảnh: “Hãy đừng để một ai có ảo tưởng rằng chúng ta có thể bảo vệ được chính mình bằng cách dựng lên các bức rào giữa chúng ta và họ. Trong thế giới AIDS khốc liệt này không có khái niệm giữa chúng ta và họ“.

* Bài học cho việc làm văn nghị luận:

–  Lập luận chặt chẽ, logic.

–  Dẫn chứng thuyết phục, sát thực.

–  Bài viết thể hiện tư tưởng, tình cảm, quan điểm của mình một cách rõ ràng.

–  Lời văn trong sáng, logic, giàu sức thuyết phục. Hướng dẫn soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 – doctailieu.com

Bài luyện tập trang 83 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Viết một bản báo cáo về tình hình phòng chống HIV/AIDS ở địa phương mình.

Gợi ý:

Các em viết đảm bảo đúng theo mẫu của một bài báo cáo, bao gồm:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ.

– Địa điểm, thời gian làm báo cáo

– Tên báo cáo: BÁO CÁO VỀ TÌNH HÌNH TÌNH PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TẠI ĐỊA PHƯƠNG

– Nơi gửi.

– Nội dung báo cáo: đã làm được những gì, liệt kê rõ ràng, cụ thể..

– Ký và ghi rõ họ tên.

Tham khảo bài báo sau để hoàn thiện bài báo cáo:

Huyện miền núi Sông Hinh , tỉnh Phú Yên hiện có 14 người nhiễm HIV, là địa phương có số người mắc phải căn bệnh thế kỷ cao thứ 3 của tỉnh, sau huyện Tuy Hoà và thị xã Tuy Hoà.

Ở huyện Sông Hinh, HIV/AIDS tấn công phần lớn vào những người nghiện chích ma tuý. Họ là dân tứ xứ đổ về tìm kiếm sự đổi đời theo tiếng gọi của vàng những năm trước và là những người di cư tự do từ vùng núi phía bắc vào, trong hàng trang của họ có cả thuốc phiện. Đến nay, huyện miền núi Sông Hinh đã có 7 người chết vì AIDS, trong đó có 1 em bé lây nhiễm HIV từ mẹ, một em khác nhiễm HIV đã được đưa vào một trung tâm tại thành phố Hồ Chí Minh. Thư ký Ban phòng chống AIDS huyện Sông Hinh Trần Minh Anh cho biết: khó khăn lớn nhất trong công tác phòng chống HIV/AIDS của huyện là tiếp cận được với các đối tượng có hành vi nguy cơ cao để tuyên truyền , nhất là các tiếp viên ở các nhà hàng, quán giải khát. Chỉ riêng khu vực cầu Sông Hinh đã có một lực lượng tiếp viên hùng hậu, khoảng 50 người. Ngay cả việc khám sức khoẻ định kỳ cho đội ngũ này cũng rất khó khăn, số người đi khám bao giờ cũng ít. Và cũng không thể bắt buộc họ xét nghiệm máu để sàng lọc. Mặt khác, Ban phòng chống AIDS cũng chưa nắm chắc được số người nghiện ma tuý trên địa bàn để có cách tư vấn tuyên truyền. Bên cạnh đó còn có một số khó khăn như: sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng vẫn còn, vì thế không dễ dàng tiếp cận họ, đó là chưa kể đến việc nhiều người mang bệnh đã lặng lẽ đi khỏi địa bàn. Lực lượng cộng tác viên ở các xã, chủ yếu là cán bộ Hội phụ nữ, cánh tay đắc lực của cán bộ y tế, đến nay vẫn chưa có chế độ bồi dưỡng cho họ. Kinh phí hỗ trợ bệnh nhân điều trị chống nhiễm trùng cho hội 50.000 đồng/người/năm là quá ít. Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, những người làm công tác phòng chống AIDS ở huyện miền núi Sông Hinh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền: phát tờ rơi cho tiếp viên các nhà hàng, quán giải khát, đưa những thông tin ngăn chặn sự lây lan của đại dịch lên hệ thống truyền thanh, lồng ghép vào chương trình sinh hoạt của các đoàn thể, ban ngành. 6 xã trọng điểm Sơn Giang, Đức Bình Đông, Đức Bình Tây, Ea Ly, Sông Hinh và thị trấn Hai Riêng mỗi tháng tổ chức từ 4 đến 5 buổi nói chuyện theo từng nhóm. Mỗi xã có bản tin nhanh cập nhật tình hình hàng tháng và hình ảnh tuyên truyền. Vừa qua, huyện đã phối hợp với văn phòng thường trực phòng chống AIDS tỉnh tổ chức tập huấn phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS tại địa bàn cho 6 xã trọng điểm, thu hút khoảng 300 người tham gia, đồng thời mở lớp tập huấn cho 40 cán bộ y tế huyện. Thời gian tới Ban phòng chống HIV/AIDS huyện Sông Hinh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với Đoàn thanh niên huyện tổ chức ra quân trong Tháng chiến dịch truyền thông phòng chống HIV/AIDS từ 15/11 – 15/12. Với những nỗ lực không ngừng huyện Sông Hinh hy vọng ngăn chặn được phần nào sự phát triển của đại dịch trên địa bàn.

Đặng Thành (TTXVN)

Trên đây Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội đã hướng dẫn các em soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS chi tiết nhất, mong rằng các em sẽ soạn bài học thật tốt!

Hướng dẫn soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003, trang 82 SGK Ngữ Văn lớp 12 tập 1

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!