Lớp 6

Soạn bài Về bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng

Hướng dẫn soạn văn 6 bài Về bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng bài 3 bộ sách Chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục.

Soạn bài Về bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng – Chân trời sáng tạo

Dưới đây là gợi ý trả lời các câu hỏi của bài học:

SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI

Bạn đang xem: Soạn bài Về bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng

Câu 1. Theo Bùi Mạnh Nhi, những hình ảnh đặc sắc nào của quê hương đã được khắc hoạ qua bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng?

Trả lời câu 1 trang 67 Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo:

Theo Bùi Mạnh Nhi, có 2 hình ảnh đặc sắc của quê hương đã được khắc hoạ qua bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng đó là cánh đồng và cô gái:

– vẻ đẹp cả cánh đồng lúa bao la, trù phú, tốt tươi, đầy sức sống.

– vẻ đẹp của người con gái thon thả, mảnh mai, duyên dáng và đầy sức sống.

Câu 2. Bài viết này đã đề cập đến những nét độc đáo nào của bài ca dao?

Trả lời câu 2 trang 67 Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo:

Nét độc đáo của bài ca dao:

–  Sử dụng các biện pháp nghệ thuật độc đáo: Hai dòng thơ đầu được kéo dài tới 12 tiếng, sử dụng nhiều biện pháp tu từ như đối xứng, điệp ngữ, điệp từ, ngôn ngữ mang màu sắc địa phương.

– Bài ca dao có nhiều cách hiểu ở hai dòng thơ cuối: Hai dòng thơ cuối có thể là lời của cô gái nhưng cũng có thể là lời của chàng trai, từ đó tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau về ý nghĩa của câu ca dao.

Câu 3. Bài viết đã thể hiện cảm xúc gì của tác giả khi đọc bài ca dao? Nêu một số chi tiết trong văn bản làm căn cứ cho ý kiến của em.

Trả lời câu 3 trang 67 Ngữ văn 6 tập 1 – Chân trời sáng tạo:

Cảm xúc của tác giả và một số chi tiết làm căn cứ:

– Sự yêu mến, trân trọng với vẻ đẹp của thiên nhiên và con người quê hương: chi tiết tác giả nói về cánh đồng: cánh đồng không chỉ rộng lớn, mênh mông mà còn rất đẹp, trù phú, đầy sức sống; đó chính là con người, là cô thôn nữ thon thả, mảnh mai, duyên dáng và đầy sức sống…

– Thể hiện sự bất ngờ, thú vị bởi sự sâu sắc: bài ca dao gây ấn tượng ngay từ những dòng thơ đầu, tuy nhiên bài ca dao có thể còn mang nhiều tinh ý khác, tuỳ vào việc hiểu đó là lời ai nói, ai hát…

Vậy là trên đây Đọc tài liệu đã hướng dẫn các em hoàn thiện phần soạn bài Về bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng trang 66, 67 Ngữ văn 6 tập 1 (Chân trời sáng tạo). Chúc các em học tốt.

Chi tiết các bài học: Soạn văn 6 sách chân trời sáng tạo

Soạn bài Về bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng trang 66, 67 sách Ngữ văn 6 tập 1 (Chân trời sáng tạo) với hướng dẫn trả lời câu hỏi chi tiết để em có thể soạn văn 6 tại nhà.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!