Lớp 6

Soạn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Kết nối tri thức

Soạn văn 6 Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt trang 122-125 SGK Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức và cuộc sống với hướng dẫn chi tiết viết bài văn tả cảnh sinh hoạt bằng cách trả lời chi tiết câu hỏi trong bài học.

Soạn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Kết nối tri thức

Trong hai văn bản Cô Tô và Hang Én, các tác giả đã viết về những trải nghiệm của mình, miêu tả khung cảnh thiên nhiên, cảnh sinh hoạt và những con người họ gặp gỡ. Cuộc sống thật là phong phú. Xung quanh ta, biết bao sự việc đang diễn ra trong những khung cảnh khách nhau. Em  hãy quan sát và miêu tả một cảnh sinh hoạt mà mình đã chứng kiến hoặc tham gia và chia sẻ với người đọc.

Yêu cầu khi Soạn văn 6 Kết nối tri thức: viết bài văn tả cảnh sinh hoạt

Bạn đang xem: Soạn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Kết nối tri thức

  • Giới thiệu được cảnh sinh hoạt
  • Tả bao quát quang cảnh (không gian, thời gian, hoạt động chính)
  • Tả hoạt động cụ thể của con người
  • Sử dụng từ ngữ phù hợp để miêu tả cảnh sinh hoạt một cách rõ nét, sinh động.
  • Nêu được cảm nghĩ về cảnh sinh hoạt.

Phân tích bài viết tham khảo

Văn bản “Chợ phiên vùng cao” do nhóm tác giả biên soạn đưa vào SGK tham khảo có bố cục như sau:

– Giới thiệu cảnh sinh hoạt: phiên chợ vùng cao.

– Tả quang cảnh chung của phiên chợ: vị trí phiên chợ,

– Tả hoạt động cụ thể của con người: màu sắc, con người tới phiên chợ: đàn ông, phụ nữ, các loại hàng hoá, âm thanh trong chợ.

=> Tả hoạt động mua bán trong khu chợ bằng các từ ngữ phù hợp, đặc trưng để tả cảnh sinh hoạt một cách rõ nét, sinh động.

– Thể hiện thái độ, suy nghĩ của người viết đối với cảnh sinh hoạt: chợ phiên là một hoạt động đẹp và vô cùng sống động của người dân tộc thiểu số vùng cao.

Thực hành viết theo các bước.

1. Trước khi viết

a. Lựa chọn đề tài

  • Mục đích viết: Chia sẻ những quan sát và cảm nhận của em, giúp người đọc hình dung rõ về cảnh sinh hoạt.
  • Người đọc: Bạn bè, thầy cô và những người quan tâm, yêu thích cảnh sinh hoạt mà em miêu tả.

b. Tìm ý

c. Lập dàn ý

Sắp xếp các ý đã tìm được cho bài viết thành một dàn ý như sau:

DÀN Ý

– Mở bài: Giới thiệu cảnh sinh hoạt.

– Thân bài: Miêu tả cảnh sinh hoạt.

+ Tả bao quát khung cảnh và ấn tượng chung về cảnh sinh hoạt.

+ Tả cụ thể cảnh sinh hoạt theo trình tự thời gian, hoạt động cụ thể của những người tham gia.

+ Thể hiện cảm xúc khi quan sat, chứng kiến hoặc tham gia cảnh sinh hoạt.

– Kết bài: Nêu suy nghĩ, đánh giá của người viết.

2. Viết bài

3. Chỉnh sửa bài viết

Soạn bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Kết nối tri thức trang 122-125 đầy đủ hướng dẫn trong sách giáo khoa, ngoài ra Đọc tài liệu đưa thêm cho các em một bài viết tham khảo tả cảnh sinh hoạt lớp của các bạn học sinh.

Bài viết tham khảo

Giờ sinh hoạt cuối tuần của lớp em

Một tuần học tập của chúng em lại sắp trôi qua, thời gian trôi thật nhanh mới thứ hai đầu tuần ngồi chào cờ dưới sân trường hôm nay đã là thứ bảy và chúng em lại có buổi sinh hoạt tổng kết. Giờ sinh hoạt cuối tuần cũng là giờ được chờ mong nhất vì có những trò chơi và luôn ngập tràn tiếng cười.

Buổi sinh hoạt vào tiết cuối của thứ bảy, sau 4 tiết học tập căng thẳng, tiết sinh hoạt là tiết để chúng em thư giãn, tổng kết lại các hoạt động nề nếp, học tập, rèn luyện của cả lớp sau một tuần. Đầu tiên cô giáo chủ nhiệm sẽ lên lớp rồi yêu cầu các bạn tổ trưởng báo cáo tình hình nề nếp, học tập của các thành viên trong tổ. Bạn nào đi học muộn, không quàng khăn đỏ hoặc nói chuyện trong giờ học hay tất cả các hành vi vi phạm nội quy của trường, lớp đều được ghi lại, bên cạnh đó bạn nào đạt thành tích tốt, điểm cao, giúp đỡ bạn bè hay làm việc tốt lại được tuyên dương trước lớp. Nhờ bản báo cáo của tổ trưởng cô giáo sẽ nắm sát được tình hình của từng học sinh trong lớp. Lớp trưởng là người tổng kết mọi hoạt động của lớp, báo cáo thi đua và đưa ra phương hướng cho tuần tới. Sau cùng cô giáo chủ nhiệm sẽ đưa ra quyết định thưởng – phạt cho từng bạn, những lỗi nhẹ cô sẽ phạt lên hát hoặc múa một bài, và khi đó là lúc lớp em vui nhộn nhất.

Cũng nhờ những buổi sinh hoạt mà lớp chúng em thêm đoàn kết, gắn bó, thấu hiểu nhau hơn, giúp đỡ nhau nhiều hơn và cùng nhau cố gắng học tập. Hơn thế còn tìm ra được những tài năng như hát hay, nhảy đẹp, múa dẻo, đối với em giờ sinh hoạt lớp thật ý nghĩa. (Sưu tầm)

Với toàn bộ tài liệu hướng dẫn soạn bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt – Kết nối tri thức, hi vọng các em sẽ chuẩn bị bài học tốt nhất trước khi tới lớp. Chúc các em học tốt môn Ngữ văn 6.

Soạn bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt trang 122-125 SGK Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức và cuộc sống với hướng dẫn chi tiết viết bài.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!