Lớp 9

Thuyết minh về ước mơ của em

Thuyết minh về ước mơ của em – những hoài bão mà mỗi một người khi sinh ra cũng sẽ ước mình sau này sẽ trở thành một ai đó, một người nào đó sống có ích cho xã hội, cho chính gia đình và bản thân mình. Cùng Đọc tài liệu tham khảo qua top 3 bài văn mẫu thuyết minh về ước mơ của em, để xem mỗi người có những suy nghĩ gì, ước mơ gì và có giống nhau không nhé.

Đề bài

Em hãy viết một bài văn thuyết minh về ước mơ của em

Bạn đang xem: Thuyết minh về ước mơ của em

Dàn ý thuyết minh về ước mơ của em lớp 9

I. Mở bài: giới thiệu vấn đề

 • Lấy dẫn chứng từ những bài văn, bài thơ nói về hoài bão và ước mơ..
 • Bạn đang là con người, bạn có ước mơ và hoài bão. Vậy ước mơ của bạn là gi?.

II. Thân bài

1. Giải thích thế nào là ước mơ?

 • Ước mơ là một điều tốt đẹp ở phía trước mà mỗi chúng ta đều hướng tới, nó là một cái gì hư ảo làm niềm tin và động lực cho chúng ta phấn đấu.
 • Ước mơ cần trải qua các quá trình gian khổ và nuôi dưỡng, phấn đấu vượt qua khó khan
 • Ước mơ thể hiện niềm tin của con người, sự cố gắn vào tương lai

2. Giới thiệu ước mơ của mình

 • Ước mơ của bạn có từ khi nào, động lực nào để bạn có ước mơ đó?
 • Ước mơ quan trọng như thế nào đối với bạn?
 • Ước mơ của bạn là dành cho ai?
 • Bạn có tự hào về ước mơ của mình không?
 • Bạn đã đang thực hiện được ước mơ đó chưa?

3. Nêu một số ước mơ tạo cho bạn động lực

 • Ước mơ của chủ tịch Hồ Chí Minh là giải phóng dân tộc, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân mình. Trải qua bao gian khổ khó khăn và hi sinh, Người đã đạt được điều mình mơ ước.
 • Những người khuyến tật vẫn vượt lên số phận để thực hiện ước mơ của mình

4. Đánh giá về ước mơ

 • Ước mơ không dành cho những người lười biếng, khong có lí tưởng
 • Ai trên đời này cũng có ước mơ và hoài bão, quan trọng là bạn có dám thực hiện nó không mà thôi
 • Mỗi người chúng ta hãy có cho mình một ước mơ, hi vọng. Nếu ai đó sống không có ước mơ, khát vọng thì cuộc đời tẻ nhạt, vô nghĩa biết nhường nào.

III. Kết bài

 • Khẳng định ước mơ của bạn và chứng minh ước mơ đó là một ước mơ chính đáng
 • Hứa rằng bạn sẽ thực hiện được ước mơ đó.

Top 3 bài văn mẫu thuyết minh về ước mơ của em

Bài văn mẫu 1

Thuyết minh về ước mơ của em lớp 9

Trong cuộc sống chắc hẳn ai ai cũng đều có ước mơ và hoài bão cho riêng mình và bản thân em cũng vậy em cũng có một ước mơ. Ước mơ đó là niềm vui, là động lực để bản thân em có thể cố gắng mỗi ngày. Sống trong cuộc sống cần phải có một ước mơ.

Ước mơ đó là những hoài bão, mơ ước có được một điều gì đó trong cuộc sống, ước mơ luôn gắn liền với những dự định và hoài bão đã đặt trước, mỗi người đều phải cố gắng để đạt được ước mơ đó. Mỗi chúng ta ai ai cũng đều có ước mơ. Nhưng ước mơ của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, bởi lẽ ước mơ là do mình tạo ra chứ không phải do ai nghĩ ra hoặc đặt hộ, ước mơ đó là mục đích sống, cố gắng mà chúng ta nỗ lực mới có được, cũng giống như trong cuộc sống, ước mơ được đặt trong một bối cảnh đó là tương lai.

Mỗi người đều phải lên kế hoạch hay mong muốn mình sẽ làm được một điều gì đó, chính cái mong ước, hay muốn đó chính là ước mơ mà mình muốn có được. Như chính hồi nhỏ bản thân em cũng từng ước mơ mình sẽ trở thành một giáo viên, điều đó đồng nghĩa với việc ước mơ đã tồn tại trong con người của mỗi người từ rất là lâu, nó đã ăn sâu vào tiềm thức của con người Việt Nam. Những ước mơ đó là động lực để mỗi người chúng ta tiếp tục cố gắng mỗi ngày để hoàn thành được ước mơ và dự định đó.

Ước mơ để thực hiện được mỗi ngày chúng ta cần phải nghiêm túc với chính bản thân mình, không ngừng học hỏi để nâng cao được trình độ cũng như kĩ năng để có thể phát triển được bản thân mình nhiều hơn nữa. Học tập và tu dưỡng đạo đức để bản thân phát triển lên mỗi ngày. Ước mơ là động lực để chúng ta cố gắng mỗi ngày, nó là niềm vui và đích đến mà chúng ta đã đặt ra. Ước mơ giúp cho con người thấy được rất nhiều điều trong cuộc sống, đó là hoài niệm và sự mơ ước lớn lao, chính ước mơ giúp cho chúng ta vững bước thêm trong cuộc sống.

Niềm vui, sự hạnh phúc và cố gắng mỗi ngày để cho chúng ta biết tiếp tục tạo dựng nên cho bản thân mình những mong ước và đích đến trong cuộc sống, cuộc sống của mỗi người đều chứa chan rất nhiều những tia hy vọng mới, nó là động lực và là mục đích sống của mỗi con người, chính vì thế để tiếp tục làm được những điều đó, chúng ta cần phải cố gắng và phát huy nó mỗi ngày.

Ước mơ nó luôn là hậu thuẫn đằng sau để nhắc nhở chúng ta cần phải có ý thức và trách nhiệm hơn cho cuộc sống của mình, có như vậy, chúng ta mới thấy được cuộc sống này còn nhiều điều rất giá trị và vô cùng quý báu.
Ước mơ đó là đích đến cho một kế hoạch nào đó, khi hồi nhỏ chắc hẳn ai cũng sẽ có ước mơ là tết đến được mẹ chuẩn bị mua cho bộ quần áo mới, hay ước mơ tết được thưởng nhiều lì xì và được mọi người yêu thương. Nhưng rỗi mỗi lứa tuổi lại có một niềm mơ ước riêng, nó biểu hiện mức độ trưởng thành của mỗi con người, giá trị đó để lại cho mỗi chúng ta rất nhiều niềm tin yêu cho cuộc sống, để từ đó chúng ta học được nhiều điều có giá trị hơn.

Khi còn là học sinh cấp 3 đang còn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường em mong ước mình sẽ trở thành một cô giáo, nhưng để trở thành cô giáo bản thân em phải luôn cố gắng, nỗ lực để học tập tốt, học tập để đặt chân tới cổng trường đại học, nơi mà em mong ước bấy lâu nay.

Ước mơ nó mở ra cho con người một viễn cảnh tươi sáng, đó là động lực là nieemf tin để cho con người cố gắng mỗi ngày. Có một ước mơ không khó nhưng để thực hiện được ước mơ đó mới chính là những điều quan trọng. Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng làm việc, học tập. Như Bác Hồ đã từng nói: “ Không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển quyết chí ắt làm nên”. Đây là câu nói cũng là động viên cho con người cần phải luôn luôn cố gắng mỗi ngày để hoàn thành được ước mơ cũng như dự định của mình trong tương lai.

Cần phải luôn luôn kiên trì, bền bỉ để cố gắng mỗi ngày, không ngừng học hỏi, phát triển bản thân mình nhiều hơn nữa để tiếp tục cố gắng hoàn thành được ước mơ cũng như hoài bão của bản thân. Ước mơ là những điều không dễ có thể làm được, nhưng chỉ cần có sự quyết tâm con người vẫn có thể hoàn thành và làm được nó một cách dễ dàng nhất.

Chúng ta cần phải nuôi dưỡng bản thân mình mỗi ngày, có như vậy chúng ta mới có thể hoàn thành được ước mơ cũng như dự định của bản thân.

Bài văn mẫu 2

Bài văn thuyết minh về ước mơ của em

“Ước mơ” – hai chữ cái nhưng trong nó chứa đựng biết bao khát vọng, hoài bão của mỗi con người. Bạn hỏi ước mơ của tôi là gì à? Đơn giản lắm! Tôi muốn mình có quyền được tự hào về bản thân vào ngày 21/6. Vâng, tôi muốn trở thành nhà báo!

Ước mơ là cái gì?, Ước mơ của mình là gì?… bạn đã tự hỏi bản thân như thế bao giờ chưa. Ước mơ tức là điều mà bạn mong muốn có được nhất trong tương lai sau này, là niềm khao khát sâu thẳm trong tâm hồn bạn, là thứ thúc đẩy bạn hành động mỗi ngày. Ước mơ ám chỉ những điều tích cực, tốt đẹp, tươi sáng. Mọi ước mơ đều đáng trân trọng.
Ước mơ là thứ mà ai cũng có. Nhưng ước mơ của mỗi người lại không giống nhau. Đó có thể là ước mơ rất vĩ đại như trở thành nhà lãnh đạo tài ba, thành đại biểu quốc hội, thậm chí là nguyên thủ quốc gia, thành ông tỷ phú đô la hay nhà khoa học vĩ đại… Đó cũng có thể chỉ là ước mơ rất nhỏ bé và giản đơn như có một chiếc máy ảnh, một bộ váy cưới lung linh, một chuyến đi biển, được ăn một bữa cơm ấm áp bên người thân… Dù vĩ đại hay bình dị, ước mơ vẫn luôn là những điều tốt đẹp nhất của con người.

Ước mơ là một trong những nhân tố thúc đẩy sự phát triển, hoàn thiện của tự thân con người và của cả xã hội. Thiếu ước mơ, tức là con người không có mục đích sống. Do đó, những người không có ước mơ hoặc sẽ buông bỏ bản thân, hoặc sống lay lắt, trôi dạt trong xã hội hoặc lạnh lùng, vô cảm, không có tính người. Còn khi có ước mơ? Có ước mơ đồng nghĩa với việc bạn có mục đích sống, bạn sẽ cố gắng để vươn lên đạt lấy những điều tốt đẹp đó. Một xã hội mà con người luôn hướng tới điều tốt đẹp là một xã hội phát triển bền vững.

Nhưng ước mơ phải gắn với điều kiện thực tế. Bạn nấu ăn dở tệ nhưng ước mơ làm đầu bếp nổi tiếng thế giới. Bạn ghét động vật lại mơ ước thành bác sĩ thú y. Trong khi bạn học toán kém nhất lớp lại mong năm học tới được đứng đầu toàn tỉnh về môn toán. Khi đó, nó không phải là ước mơ mà là ảo vọng. Đương nhiên, ảo vọng không có nghĩa là bạn hoàn toàn là bạn không thể thực hiện được. Nhưng tôi dám khẳng định, nếu bạn không có nỗ lực, dù là ước mơ thực tế hay ảo vọng không tưởng, bạn sẽ chẳng bao giờ hiện thực hóa được nó.

Ước mơ là thứ không dễ gì đạt được. Vì thế, sự cố gắng luôn là cần thiết khi xây dựng và đi trên con đường dẫn tới ước mơ. Muốn bản thân trở thành nhà báo giỏi nghiệp vụ, có đạo đức nghề nghiệp, tôi đã nỗ lực rất nhiều. Tôi cố gắng học tập tốt, nhất là các môn xã hội. Song song với đó, tôi hằng ngày hằng giờ tự rèn luyện sức khỏe, rèn luyện phẩm chất đạo đức để có đủ năng lực thực hiện ước mơ tới cùng. Tôi tự lên kế hoạch cụ thể để từng bước tiến gần hơn tới ước mơ. Dám ước mơ là bạn đã có được một nửa thành công rồi.

Tôi luôn quan niệm rằng, có những người không được hoàn thiện, họ thiếu đi mất đôi mắt, thiếu đi đôi chân hay không có một trái tim khỏe mạnh, nhưng họ vẫn không ngừng cố gắng cho ước mơ của mình. Ước mơ của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã thành hiện thực dù thầy liệt hai chân từ nhỏ. Ước mơ vĩ đại giành độc lập đất nước từ tay bọn đế quốc “sừng sỏ” kia của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thành hiện thực dù Người đi lên từ hai bàn tay trắng.

Cuối cùng, tôi muốn nhắc nhở với các bạn một điều, đừng bao giờ “tiết kiệm” ước mơ!

“Nếu chàng còn gì mơ ước trong tôi

Thì có nghĩa chẳng còn gì để mất”

Đó là lời bài thơ “Mùa lá rụng” của Onga Becgon. Bạn hãy nỗ lực để bảo vệ và giành lấy ước mơ của mình. Còn những ai chưa có ước mơ, hãy biết mơ ước đi, vì nó là thứ rất tuyệt vời.

Bài văn mẫu 3

Văn mẫu 9 thuyết minh về ước mơ của em

Có lẽ rằng chúng ta đều biết được rằng cuộc đời sẽ tẻ nhạt, vô nghĩa biết bao khi con người ta sống không có ước mơ, khát vọng đúng không nào?

Ta cũng phải hiểu được rằng, ước mơ là nhựa sống để nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên. Và ta cũng phải hiểu được chính ước mơ dường như cũng đã giúp cho chúng ta sống có mục đích, có tương lai, hạnh phúc. Thế rồi ta như biết được rằng, chính một câu nói đáng để ta suy ngẫm đó chính là câu nói bất hủ “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”.

Vậy, chúng ta nên hiểu được ước mơ là già? Ước mơ được xem chính là điều tốt đẹp ở phía trước mà con người tha thiết, khao khát, ước mong hướng tới, đạt được trong cuộc sống của chúng ta.

Trong cuộc sống ta như thấy được rằng thực sự cũng đã có biết bao người đã ví rằng “Ước mơ giống như ngọn hải đăng, chúng ta là những con thuyền giữa biển khơi bao la. Hay nói một cách khác thì ước mơ cũng chính là ngọn hải đăng thắp sáng giúp cho con thuyền của chúng ta đi được tới bờ mà không bị mất phương hướng”. Thực sự ta như thấy được những sự ví von quả thật chí lí, giúp người ta hiểu rõ, hiểu đúng hơn về ước mơ của mình hơn nữa. Nếu trong đời sống của chúng ta, ai ai cũng có ước mơ và họ luôn luôn cố gắng để đạt được ước mơ đó thì cũng chính là việc ước mơ đủ lớn rồi đó. Trong cuộc sống ta như hiểu được rằng chính ước mơ đủ lớn là ước mơ khởi đầu từ điều nhỏ bé, trải qua một quá trình nuôi dưỡng. Và tất nhiên ước mơ này như cũng đã để cho ta được phấn đấu, vượt những khó khăn trở ngại để trở thành hiện thực.

Thực sự ta như thấy được chính ước mơ của mỗi người trong cuộc đời cũng thật phong phú. Và đồng thời ta như cũng đã biết được rằng mỗi con người chúng ta lại có những ước mơ nhỏ bé, bình dị, có những ước mơ lớn lao, cao cả biết bao nhiêu. Thậm chí chúng ta luôn luôn lại có ước mơ vụt đến rồi vụt đi, thế rồi ở đó có cả những ước mơ bay theo đời người. Ta như thấu hiểu được ước mơ là vô tận. Thật tẻ nhạt, và cũng thật là vô nghĩa khi cuộc đời không có những ước mơ thì họ sẽ không có được những mục đích cũng như họ sẽ không có được hành động cụ thể.

Thật vậy đó, ta như thấy được chính những ước mơ đủ lớn cũng như một cái cây phải được ươm mầm rồi trưởng thành. Ta như biết được, thực tế thì một cây sồi cổ thụ đang vươn mình dưới ánh nắng khi thì nó dường như cũng phải bắt đầu từ một hạt giống được gieo và nảy mầm rồi dần lớn lên. Và có như vậy, ta như thấy được rằng, chính ước mơ đủ lớn nghĩa là ước mơ bắt đầu từ những điều nhỏ bé và được nuôi dưỡng dần lên. Để ước mơ trở thành hiện thực thì chúng ta cũng phải như biết được mà cố gắng hơn thực hiện từ những điều nhỏ bé nhất để cố gắng vươn đến thành công.

Ước mơ như sẽ trở thành hiện thực cho những ai biết phấn đấu và nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ. Như chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời cũng có một khao khát đó chính là “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc chính là nước nhà được tự do, độc lập, nhân dân ai ai cũng có cơm ăn, ai ai cũng có áo mặc,…” Và người đã đạt được ước mơ và nguyện vọng đó. Nhưng để đạt được những điều đó thì Người đã phải cả đời hy sinh và cống hiến cho lý tưởng đó.
Bên cạnh đó ta cũng như thấy được rằng trong mỗi một con người tồn tại trên cõi đời này phải có riêng cho mình ước mơ, hi vọng, lí tưởng, mục đích sống của đời mình.

Thực sự ta như thấy được ước mơ có thể thành, có thể không, xin người hãy tự tin. Nếu như mà con người chúng ta mà lại sợ ước mơ bị thất bại mà không dám ước mơ, hay không đủ ý chí, nghị lực mà nuôi dưỡng ước mơ “đủ lớn” thì lúc này đây thực thật đáng tiếc, đáng phê phán. Cuộc đời của chúng ta dường như cũng sẽ chẳng đạt đạt được điều gì mình mong muốn, sống như thế thật tẻ nhạt, vô nghĩa.

Trong cuộc sống thì mỗi người chúng ta hãy có cho mình một ước mơ, hi vọng. Nếu như ai đó trong số chúng sống không có ước mơ, khát vọng thì cuộc đời tẻ nhạt, vô nghĩa biết nhường nào.Chúng ta cần phấn đấu nỗ lực không ngừng và chúng ta cũng cần có được một ước mơ, hoài bão riêng của chúng ta. Có như thế cuộc sống mới trở lên tốt đẹp.

———–

Trên đây là top 3 bài văn mẫu 9 thuyết minh về ước mơ của em bao gồm những bài văn hay và chọn lọc nhất được Đọc tài liệu biên soạn. Hy vọng rằng sẽ là tài liệu tốt giúp các em trong việc viết bài và làm bài. Chúc các em học tốt môn văn mẫu lớp 9.

[Văn mẫu 9] Thuyết minh về ước mơ của em, những bài văn mẫu hay thuyết minh về ước mơ, ước mơ của em về nghề nghiệp trong tương lai…

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!