Lớp 6

Tóm tắt Lao xao Duy Khán – Văn mẫu 6

Tóm tắt tác phẩm Lao Xao – Duy Khán (Ngữ Văn 6, tập 2)

Lao xao trích từ hồi kí – tự truyện Tuổi thơ im lặng của Duy Khán, tác phẩm được giải thưởng Hội Nhà văn năm 1987. Được đưa vào chương trình học phổ thông, môn Ngữ Văn 6, tập 2.

Tuổi thơ im lặng là hồi ký tập hợp gồm nhiều chương nhỏ trải dài từ lúc tác giả bắt đầu biết nhận thức cho đến khi gia nhập quân đội năm 15 tuổi. Mỗi chương là những ký ức sinh động về làng quê Bắc Ninh, từ thiên nhiên, phong tục, lễ hội đến mảnh đời những con người có số phận éo le, con vật nuôi, qua con mắt trẻ thơ, không định kiến của tác giả.

Bài tóm tắt 1

Bạn đang xem: Tóm tắt Lao xao Duy Khán – Văn mẫu 6

Trời chớm hè, cây cối um tùm, ngát hương hoa, bướm ong rộn rịp xôn xao. Thế giới các loài chim ở đồng quê hiện lên thật sinh động dưới ngòi bút của tác giả. Bồ các to mồm. Chị Điệp nhanh nhảu. Rồi sáu sậu, sáo đen, tu hú, chim ngói, chim nhạn hiền lành, gần gũi với con người. Bìm bịp suốt ngày đêm rúc trong bụi cây, diều hâu hung ác bắt gà con, quạ lia lia láu láu dòm chuồng lợn, chèo bẻo kẻ cắp nhưng hung hăng, thích đánh nhau, đánh cả diều hâu lẫn quạ. Chim cắt hung dữ, không một loài chim nào trị được thế mà bị chèo bẻo đánh cho ngắc ngoải.

Bài tóm tắt 2

Bài văn tập trung miêu tả một số loài chim thường thấy ở làng quê bằng cái nhìn hồn nhiên của tuổi thơ được thấm nhuần cảm quan văn hóa dân gian. Qua đó đem đến những hiểu biết thú vị về đặc điểm, đặc tính, hình dáng của một số loài chim; từ đó giúp cho mỗi chúng ta yêu mến hơn vả có tinh thần trân trọng giữ gìn vẻ đẹp của thiên nhiên, của cảnh sắc quê hương.

Bài tóm tắt 3

Bằng sự quan sát tinh tế, thấm đậm chất trẻ thơ, tác giả đã vẽ nên một bức tranh làng quê kì thú với bao âm thanh “lao xao” của loài chim. Phải có sự gắn bỏ máu thịt với quê hương, có tình yêu thiên nhiên say đắm thì mới vè được một bức tranh đẹp và có hồn như thế.

Bài tóm tắt 4

Bài văn không chỉ đem lại cho người đọc một số hiểu biết về loài chim một cách sinh động, hấp dẫn mà nó còn mang đến cho người đọc một cảm nhận thiên nhiên đầy màu sắc văn hóa dân gian về làng quê qua cái nhìn hồn nhiên cua tuổi thơ. Từng loài chim ở đây đều được nhìn nhận theo mối liên hệ với con người, trong cách đánh giá của dân gian và ít nhiều có tính biểu tượng về con người.

—————————————

Hy vọng tuyển chọn những bài tóm tắt tác phẩm Lao xao ngắn gọn và đầy đủ ý nhất do Đọc Tài Liệu biên soạn trên đây, cùng các bài văn mẫu 6 sẽ giúp các em hoàn thành tốt các bài văn phân tích tác phẩm Lao xao, cảm nhận hay phát biểu cảm nghĩ về bức tranh thiên nhiên của tác giả Duy Khán

Dưới đây là tóm tắt tác phẩm Lao xao – Duy Khán ngắn gọn, đủ ý nhất giúp các em nắm bắt đại ý và linh hoạt trong các bài văn phân tích tác phẩm và nêu cảm nhận trong chương trình học văn 6

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!