Lớp 8

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O.Hen-ri

Việc tóm tắt tác phẩm Chiếc lá cuối cùng cũng là cách giúp các em nắm chắc được nội dung chặt chẽ, tình huống truyện đã diễn ra giữa những con người nghèo khổ, qua đó dễ dàng hoàn thiện các yêu cầu các đề văn đặt ra.

Đọc tài liệu xin gợi ý tới các em một số bài tóm tắt mẫu sau:

Tóm tắt truyện Chiếc lá cuối cùng ngắn nhất

Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ Men là những họa sĩ nghèo sống cùng trong một căn hộ 2 tầng ở gần thành phố Oa-sinh-tơn. Mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị chứng sưng phổi, cô tuyệt vọng tự nhủ rằng bao giờ chiếc lá thường xuân cuối cùng ngoài cửa sổ rụng thì cô cũng lìa đời. Biết được ý nghĩ ngu ngốc của Giôn-xi, Xiu và cụ Bơ-men vô cùng tức giận và lo lắng. Nhưng sau đêm mưa bão đầu tiên, chiếc lá vẫn còn đó. Rồi đêm thứ hai nữa. Giôn-xi chợt nhận thấy mình đã sai, cố gắng hồi phục. Tuy nhiên sau đó Xiu nhận được tin là cụ Bơ-men mất. Cô ôm chầm lấy Giôn-xi và kể rằng trong đêm mưa bão, cụ Bơ-men đã một mình vẽ nên chiếc lá cuối cùng đó để cứu lấy Giôn-xi. Đó chính là một kiệt tác của cụ Bơ-men, một kiệt tác mà cụ luôn mơ ước.

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O.Hen-ri

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

Tuyển chọn 2 tóm tắt Chiếc lá cuối cùng hay nhất

Bài số 1

Xiu và Giôn-xi là hai nữ hoạ sĩ trẻ sống cùng nhau trong một khu nhà trọ. Cụ Bơ- men, một hoạ sĩ già cũng sống ở đó với họ, cả đời cụ khao khát vẽ một kiệt tác nhưng chưa thỏa được mơ ước.

Chẳng may, mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị bệnh sưng phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô tuyệt vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng ở ngoài cửa sổ kia rụng xuống cũng sẽ là lúc cô buông xuôi, lìa đời. Xiu thì vô cùng lo lắng và hết lòng chạy chữa cho bạn nhưng vô ích, Giôn-xi vẫn nghĩ bi quan như vậy. Hàng ngày, Giôn-xi  vẫn cố gắng đếm từng chiếc lá một.

Biết được ý nghĩ đầy tuyệt vọng đó của Giôn-xi, cụ Bơ-men ban đầu đã mắng um lên nhưng sau đó lại âm thầm thức suốt đêm mưa bão để vẽ lên một bức tranh để đời của cụ. Một chiếc lá thường xuân cuối cùng trên bức tường gạch cũ kĩ. Nó nhìn giống như thật vậy. Giôn-xi ngỡ ngàng khi sau cơn mưa bão, chiếc lá cuối cùng vẫn mạnh mẽ đứng đó, ngày hôm sau cũng như vậy, cuối cùng thì Giôn-xi đã suy nghĩ lại, cô đã có ý thức muốn được sống tiếp.

Mặc dù Giôn-xi từ cõi chết trở về nhưng cụ Bơ-men lại ra đi vì bệnh sưng phổi sau đêm mưa bão ấy. Cụ đã để lại kiệt tác mình hằng mơ ước để cứu Giôn-xi. Xiu lặng lẽ đến bên Giôn-xi báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ-men và bí mật của chiếc lá cuối cùng.

Bài số 2

Hai nữ hoạ sĩ nghèo Xiu và Giôn-xi sống cùng trong căn gác của nhà trọ nhỏ bé, phía dưới là căn nhà của cụ Bơ-men – một hoạ sĩ lớn tuổi, một người luôn ước mơ có một kiệt tác của riêng mình.

Mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị sưng phổi nặng. Cô nằm trên giường bệnh đếm từng chiếc chiếc lá còn lại trên cây thường xuân bám vào bức tường gạch đối diện với cửa sổ, chờ khi nào chiếc lá cuối cùng rụng xuống, cũng là lúc cô lìa đời. Và tưởng chừng trong đêm mưa bão tuyết dai dẳng, vùi dập thì ai cũng nghĩ những chiếc lá thường xuân kia sẽ rơi xuống hết. Nhưng ngờ đâu, một chiếc lá vẫn ở đó.Đó là chiếc lá cuối cùng trên cây, cuống lá vẫn còn giữ được màu xanh sẫm. Lúc đó Giôn-xi vẫn nghĩ, nếu hôm nay nó rụng xuống thì lúc đó cô sẽ chết. Nhưng hôm sau, chiếc lá vẫn còn đó. Giôn-xi nhìn chiếc lá thật lâu, cô cũng đã có suy nghĩ lại, và cô muốn được sống, có hy vọng vào tương lai phía trước.

Khi biết được chuyện của cụ Bơ-men, Xiu vội ôm chầm lấy Giôn xi và kể lại bí mật sau chiếc lá cuối cùng. Cụ Bơ-men đã hi sinh sự sống của mình để cứu tâm trí như rơi vào vực thẳm của một cô gái trẻ tuổi. Đây có lẽ cũng là kiệt tác mà cụ hằng mơ ước về nó!

Xem thêm bài văn mẫu: Cảm nhận về tác phẩm Chiếc lá cuối cùng

Trên đây là một số bài văn tóm tắt tác phẩm Chiếc lá cuối cùng hay nhất do Đọc tài liệu thực hiện, mong rằng với nội dung này các em sẽ ghi nhớ nội dung tác phẩm một cách tốt hơn.

[Văn mẫu 8] Tổng hợp những bài văn tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O.Hen-ri đầy đủ và ngắn gọn nhất giúp các em nắm được nội dung truyện

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!