Lớp 9

Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê)

Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê để nắm được nội dung chính của tác phẩm. Tham khảo các bài tóm tắt mẫu dưới đây em nhé.

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê.

***

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê)

Các ý chính cần tóm tắt

Trong bài tóm tắt của mình, các em cần lưu ý thể hiện được đầy đủ những nội dung chính sau đây:

– Hoàn cảnh sống và chiến đấu của các nữ trinh sát mặt đường

– Nét đẹp riêng trong tâm hồn của các cô gái

– Hành động và tâm tư của các cô gái khi Nho bị thương nặng

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn

Những ngôi sao xa xôi” là câu chuyện về tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt, gồm ba nữ thanh niên xung phong là Nho, Thao và Phương Định (người kể chuyện). Tổ đội trinh sát này có nhiệm vụ quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đồng thời đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bỏ chúng, đảm bảo cho xe bộ đội có thể thuận lợi di chuyển. Qua câu chuyện ấy, tác giả Lê Minh Khuê ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn, sự dũng cảm của ba cô gái thanh niên xung phong, tiêu biểu cho vẻ đẹp thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.

» Tham khảo thêm: Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Văn mẫu tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi chi tiết

Bài văn mẫu số 1:

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm đầu tay xuất sắc của nhà văn Lê Minh Khuê viết vào năm 1971. Truyện ca ngợi về cuộc sống, tinh thần chiến đấu của các thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc.

Những ngôi sao xa xôi kể về câu chuyện ba cô gái ở cùng trong một tổ trinh sát mặt đường – Thao, Phương Định và Nho. Họ sống trong một cái hang trên cao điểm của vùng trọng điểm nằm ở tuyến đường Trường Sơn. Công việc của họ là ngồi chờ trên cao điểm, ngồi chờ đợi và quan sát máy bay địch ném bom. Khi có bom nổ họ phải nhanh chóng chay lên, đo khối lượng của đất đá để san lấp hố bom mà địch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa nổ rồi tiến hành phá bom. Mỗi ngày, các cô gái luôn luôn cười nói vui vẻ, coi công việc thật đơn giản nhưng nó rất gian khổ, luôn phải đối mặt với sự nguy hiểm và cái chết cận kề.

Cuộc sống của Thao, Phương Định và Nho dường như chưa bao giờ mất đi niềm vui, sự tươi mới , hồn nhiên, khát khao của tuổi trẻ. Ba cô gái, ba tính cách khác nhau – Chị Thao thích chép những bài hát vào trong quyển sổ nhỏ, Phương Định thì luôn mộng mơ, cố hay nhớ về những kỉ niệm đẹp của tuổi thiếu nữ khi bên cạnh gia đình và người thân còn riêng Nho lại vô cùng yêu thích thêu thùa nhưng chỉ thêu được các bông hoa cẩu thả, lòe loẹt. Mỗi người một vẻ nhưng họ luôn sống yêu thương, đùm bọc gắn bó chăm sóc nhau như chị em trong gia đình.

Và trong một lần phá bom của địch, Nho bị thương nặng, chị Thao và Phương Định rất lo lắng, ngày đêm chăm sóc ở bên cạnh Nho. Lúc này chợt một cơn mua đá vụt đến nhưng rồi cũng nhanh chóng đi qua, khiến cho các cô gái chất chứa bao nổi niềm trong lòng. Đặc biệt là Phương Định – trong lòng cô xuất hiện bao hoài niệm xưa và những khát khao về một tương lai mới.

Truyện kể theo ngôi thứ nhất của Phương Định nên đã tạo ra một điểm nhìn chân thực, dễ dàng tái hiện lại hiện thực khốc liệt của cuộc chiến tranh. Đồng thời khắc họa rõ thế giới nội tâm, cảm xúc, suy nghĩ của các nhân vật nhằm toát lên vẻ đẹp con người trong chiến tranh.

Bài văn mẫu số 2:

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của  nhà văn Lê Minh Khuê được sáng tác vào năm 1971 đã tô vẽ ra cho người đọc một bức tranh hiện thực sống động những cũng rất nguy hiểm tên tuyến đường Trường Sơn. Truyện đã làm nổi bật những tâm hồn trong sáng luôn hồn nhiên lạc quan trước cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ và tinh thần dũng cảm sẵn sàng hy sinh để đánh đuổi quân Mỹ xâm lược của những cô gái thanh niên xung phong. Họ chính là đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Truyện “Những ngôi sao xa xôi” kể về cuộc sống chiến đấu và sinh hoạt của ba cô thanh niên xung phong là Phương Định, chị Thao và Nho. Họ thuộc tổ trinh sát mặt đường, đang sống trong một cái hang nằm trên cao điểm của vùng trọng điểm ở tuyến đường Trường Sơn nguy hiểm đang hàng ngày phải chịu những trận mưa bom của bọn Mỹ. Công việc chủ yếu của các cô gái là phải luôn tập trung quan sát máy bay địch ném bom. Khi có bom nổ, họ phải lập tức đến hiện trường đo khối lượng đất đá để san lấp hố bom mà địch gây ra. Rồi đánh dấu những quả bom chưa nổ để tiến hành phá bom giúp thông đường cho xe tăng đi qua.

Công việc của ba cô gái trẻ thật sự rất nguy hiểm, dù ban ngày hay ban đêm họ vẫn phải thường xuyên chạy trên cao điểm, bất cứ lúc nào máy bay địch cũng có thể ập đến. Họ phải thật sự bình tĩnh và gan dạ mới hoàn thành tốt được công việc dường như lúc nào cũng có thể đối mặt với tử thần này. Tuy vậy, cuộc sống của ba cô gái nơi đây vẫn tràn ngập niềm vui, sự hồn nhiên của tuổi trẻ, luôn mơ mộng về một tương lai, đặc biệt dù mỗi người một tính cách khác nhau nhưng họ vẫn luôn yêu thương gắn bó chan hòa tình đồng đội. Chính vì vậy, khi Nho bị thương trong một lần phá bom, Định và chị Thao vô cùng lo lắng, luôn hết lòng chăm sóc ân cần cho Nho.

Đoạn cuối câu truyện đã tập trung miêu tả về hành động và tâm tư của các cô gái. Đặc biệt là Phương Định – nhân vật kể truyện, một cô gái rất nhiều cảm xúc, luôn nhớ đến các kỉ niệm của tuổi thiếu nữ khi sống bên gia đình và thành phố thân yêu của mình. Nên khi thấy cơn mưa đá bỗng vụt đến và vụt đi đã gợi trong lòng Định biết bao hoài niệm và khát vọng mới.

Bài văn mẫu số 3:

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê, được sáng tác vào năm 1971. Câu chuyện kể về cuộc sống sinh hoạt và chiến đấu của ba cô gái – Định, Nho và chị Thao – thuộc tổ trinh sát mặt đường.

Họ sống trong một cái hang trên cao điểm tại một vùng trọng điểm ở tuyến đường Trường Sơn. Hàng ngày, nhiệm vụ chính của họ là quan sát địa điểm quân địch thả bom, sau đó đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom gây nên, đánh dấu vị trí những quả bom chưa phát nổ để quân ta phá bom. Đây là một công việc hết mực nguy hiểm, luôn cận kề với cái chết, đặc biệt đòi hỏi sự dũng cảm, gan dạ nhưng phải giữ một tinh thần thép của các cô gái. Tuy công việc khó khăn, gian nguy là thế nhưng cuộc sống của ba cô gái vẫn rất yêu đời, vui vẻ.

Họ vẫn luôn giữ được nụ cười trên môi, nuôi dưỡng những mộng mơ, hồn nhiên của tuổi trẻ. Mỗi người một cá tính, nhưng họ biết cách bù đắp, dung hòa, yêu thương nhau. Định – là một cô gái mộng mơ giàu cảm xúc, cô hay nhớ về những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ cùng với gia đình, người thân yêu của mình. Chị Thao thì thường chép những bài hát vào quyển sổ nhỏ để lên đùi. Còn Nho – cô thích thêu thùa nhưng lại thường hay thêu những bông hoa cẩu thả và loè loẹt.

Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, Nho chẳng may bị thương, Định và Chị Thao đã rất lo lắng, thao thức suốt đêm để chăm sóc cho Nho. Bỗng một cơn mưa đá vụt đến rồi vụt đi. Tạnh rất nhanh như khi mưa đến làm cho Định có một chút cảm giác thẫn thờ, tiếc nuối. Cô lại nhớ về kỉ niệm, nhớ mẹ, nhớ khung cảnh chốn quê nhà. Những điều ấy ở thật xa, ở chốn Hà Nội mộng mơ. Thế nhưng các cô vẫn ở đây, mạnh mẽ hoàn thành nhiệm vụ vì họ hiểu nhau và hạnh phúc vì những điều các cô đang làm cho Tổ quốc.

Tham khảo thêm:

  • Các đề văn về Những ngôi sao xa xôi có đáp án chi tiết
  • Hình ảnh những nữ thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi

———————————-

Các em vừa tham khảo một số bài tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê ngắn gọn và đầy đủ ý nhất. Truy cập kho tài liệu Văn mẫu 9 để cập nhật thêm nhiều bài văn hay khác giúp rèn luyện kỹ năng làm văn, chuẩn bị tốt cho các bài thi và kiểm tra môn Văn. Chúc các em học tốt !

[Văn mẫu 9] Hướng dẫn tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, bài tóm tắt ngắn gọn tác phẩm Những ngôi sao xa xôi.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!