Lớp 6

Tóm tắt văn bản Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử Văn mẫu 6

Tóm tắt văn bản nhật dụng Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội, do Pháp xây dựng từ thế kỉ 19. Trải qua 2 thế kỉ, chứng kiến biết bao bom đạn đổ xuống, cầu Long Biên vẫn anh dũng cùng người dân Hà Nội chiến đấu. Tác phẩm Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử của tác giả Thúy Lan là một văn bản nhật dụng, thay cây cầu ghi lại cùng tình cảm gắn bó.

Để hoàn thành tốt các bài văn phân tích tác phẩm Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử, cảm nhận hay phát biểu cảm nghĩ về Cầu Long Biên… Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội xin giới thiệu tuyển chọn các bài tóm tắt Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử ngắn gọn, đủ ý nhất để các em tham khảo.

Bài tóm tắt 1

Bạn đang xem: Tóm tắt văn bản Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử Văn mẫu 6

Bài kí giới thiệu về cầu Long Biên, một cây cầu được xây dựng từ thời Pháp thuộc, bắc qua sông Hồng, Hà Nội. Cầu Long Biên như một nhân chứng sống động, đau thương và anh dũng của thủ đô. Cầu đã chứng kiến cảnh khổ cực của người dân Việt Nam dưới thời Pháp thuộc; những năm tháng hoà bình ở miền Bắc sau năm 1954 và những năm tháng chống Mĩ cứu nước. Bây giờ, ngang sông Hồng đã có cầu Chương Dương và Thăng Long, cầu Long Biên đã rút về vị trí khiêm nhường nhưng đối với tác giả, đối với nhân dân Việt Nam, cầu Long Biên vẫn còn có nhiều ý nghĩa.

Bài tóm tắt 2

Hơn một thế kỉ qua, Cầu Long Biên đã chứng kiến bao sự kiện lịch sử hào hùng, bi tráng của Hà Nội. Hiện nay, tuy đã rút về vị trí khiêm nhường nhưng cầu Long Biên mãi mãi trở thành một chứng nhân lịch sử. Nó là cả một viện bảo tàng sống động về đất nước và con người Việt Nam.

Phép nhân hoá được dùng để gọi cầu Long Biên cùng với lối viết giàu cảm xúc bắt nguồn từ những hiểu biết và kỉ niệm về cầu đã tạo nên sức hấp dẫn của bài văn

Bài tóm tắt 3

Với lời văn mềm mại sâu sắc nhà báo đã mang đến cho chúng ta những cái nhìn khái quát nhất về cây cầu Long Biên mà ngày nay đã trở nên cổ kính. Cuộc đời của cây cầu gắn liền với cuộc đời của đất nước Việt Nam. Nó được xây dựng vất vả đổi bằng xương máu của đồng bào ta để rồi cùng đồng bào ta trải qua biết bao nhiêu chặng đường của lịch sử. Những người anh em đồng chí thì đã mãi mãi ra đi nhưng chúng ta vẫn còn may khi cây cầu lại trở thành nhân chứng lịch sử còn mãi tới tận ngày nay.

—————————————

Hy vọng tuyển chọn những bài tóm tắt Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử do Đọc Tài Liệu biên soạn trên đây, cùng các bài văn mẫu 6 sẽ giúp các em hoàn thành tốt các bài văn phân tích tác phẩm, cảm nhận hay phát biểu cảm nghĩ Cầu Long Biên của tác giả Thúy Lan.

Dưới đây là tóm tắt văn bản Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử, thuộc thể loại văn bản nhật dụng, giúp các em nắm bắt đại ý và linh hoạt trong các bài văn phân tích tác phẩm và nêu cảm nhận trong chương trình học văn 6

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!