Lớp 6

Vẻ đẹp kì thú của bức tranh thiên nhiên trong Động Phong Nha của Trần Hoàng

Vẻ đẹp kì thú của bức tranh thiên nhiên trong Động Phong Nha của Trần Hoàng được tác giả miêu tả ấn tượng, hấp dẫn và lôi cuốn trong từng câu chữ. Bằng ngôn từ riêng của mình, em hãy tả lại vẻ đẹp ấy một cách cụ thể hơn, gần gũi hơn cho những ai chưa được tới Phong Nha có thể hình dung ra được.

Vẻ đẹp kì thú của bức tranh thiên nhiên trong Động Phong Nha bài mẫu 1

Đi từ Bắc vào Nam, ta qua bao miền đất nước. Mỗi miền là một bức tranh thiên nhiên. Lạng Sơn với động Tam Thanh, gợi những huyền thoại, sông Kì Cùng hiền hòa; Bắc Cạn với hồ Ba Bể nên thơ, huyền ảo; Nghệ An với dòng sông Lam uốn khúc quanh co trắng xoá, với non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ, Huế với dòng sông Hương mơ màng, núi Ngự Bình trầm tư soi bóng trên dòng sông, Đồng Nai với những cánh đồng thẳng cánh cò bay, rập rờn sóng lúa, với những con kênh xanh xanh rợp bóng dừa, bóng xoài, bóng nhãn…

Bao nhiêu mảnh đất khác nhau là bấy nhiêu bức tranh thiên nhiên diễm lệ. Nhưng có lẽ đẹp hơn cả vẫn là “Đệ nhất kì quan Phong Nha”.

Bạn đang xem: Vẻ đẹp kì thú của bức tranh thiên nhiên trong Động Phong Nha của Trần Hoàng

Dù chưa một lần đến Phong Nha, ta vẫn phần nào cảm nhận được chắc hẳn đây phải là nơi có một cảnh quan kì lạ vào hấp dẫn vào bậc nhất của Việt Nam, nếu không làm sao có thể được phong là “đệ nhất kì quan”, làm sao có thể được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới?

Nhưng đó là sự cảm nhận bằng lí trí, bằng khả năng tư duy vốn có của con người. Sự cảm nhận ấy dù sao cũng là những hình ảnh mờ mờ, không rõ nét. Sự cảm nhận về vẻ đẹp của động Phong Nha thực sự trở nên rõ ràng và cụ thể khi ta tiếp xúc với bài văn Động Phong Nha của Trần Hoàng.

Ngòi bút thuyết minh, miêu tả chân thực, giản dị, nhưng cũng đầy chất tạo hình, chất thơ của Trần Hoàng đã dẫn dắt người đọc vào thế giới tiên cảnh đầy kì ảo, bí ẩn và lung linh sắc màu của cảnh quan Phong Nha.

Theo dòng cảm xúc của Trần Hoàng, ta đến với một miền rừng núi phía tây tỉnh Quảng Bình với nhũng cánh rừng nguyên sinh rộng bạt ngàn, với dòng sông Son nước xanh thẳm, trong vắt, với những xóm làng, nương ngô, bãi mía trù phú. Nằm giữa miền thiên nhiên thơ mộng ấy là động Phong Nha.

Đầu tiên ta bước vào Động Khô. Chao ôi, một kiệt tác của thiên nhiên khiên ta sững sờ: những vòm đá vân nhủ và vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh. Trần Hoàng chỉ đưa một nét vẽ vào bức tranh đã làm hiện ra một cảnh Phong Nha lóng lánh sắc màu và gợi nhiều cảm xúc. Động Khô thật đẹp và hấp dẫn nhưng không đủ sức níu kéo bước chân du khách dừng lại lâu. Âm thanh rì rầm của dòng sông chảy suốt ngày đêm ở phía dưới 200 mét như một lời mời mọc êm ái đày quyến rũ, kéo bước chân du khách bước vào Động Nước. Chỉ việc đi vào Động Nước bằng thuyền và mang theo đẽn đuốc cũng đã gợi bao tò mò nơi du khách Việt Nam. Phải chăng trong cái hang động sâu thẳm dài hơn 1500m kia có bao điều kì lạ và bí ấn?

Quả thực, người đọc thật sự kinh ngạc và thích thú cùng với sự kinh ngạc và thích thú của Trần Hoàng. Dưới ngòi bút của Trần Hoàng, động Phong Nha hiện ra với một vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo; Dưới ánh áng lung linh của đèn đuốc, các khối thạch nhũ hiện lên đủ hình khối, màu sắc. Có khối hình con gà, con cóc, có khối xếp thành đốt trúc dựng đứng trên mặt nước… Lại có khối mang hình mâm xôi, cái khánh, hoặc hình các tiên ông đang ngồi đánh cờ… Bàn tay tài hoa của tạo hoá khéo tạo cho các khối thạch nhũ không chỉ đẹp về đường nét mà còn rất huyền ảo về sắc màu, một sắc màu lóng lánh như kim cương không bút nào lột tả hết. Đây đó, trên vách động còn rủ xuống những nhành phong lan xanh biếc…

Có lẽ chưa có một hang động nào đẹp lộng lẫy đến thế, vẻ đẹp vừa có nét hoang sơ bí hiểm, lại vừa rất thanh thoát và giàu chất thơ. Đúng là một thế giới tiên cảnh như nhà văn đã nhận xét.

Cùng với hình khối và sắc màu, vẻ đẹp của động Phong Nha còn được tạo nên bởi những âm thanh rất đặc biệt. Một tiếng nước gõ long tong, một tiếng nói trong hang động đều có âm vang riêng, khác nào tiếng đàn, tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất Bụt. Thật là kì thú!

Vẻ đẹp của động Phong Nha có nét đặc sắc, độc đáo riêng không trộn lẫn với vẻ đẹp của bất cứ hang động, cảnh quan nào. Hơn nữa, “Thế giới tiên cảnh” của Phong Nha lại trải dài tới hơn 1500m. Hơn 1500m với 14 buồng nối nhau bởi một hành lang chính và nhiều hành lang phụ. Ta có cảm giác như lạc vào một cung điện nguy nga lộng lẫy trong các câu chuyện cổ tích. Và thú vị hơn là cung điện ấy lại nằm trên một dòng sông ngầm chảy suốt đêm ngày, bên trên nó là những khối đá vôi với những cánh rừng nguyên sinh. Thế mà theo tác giả hang động phía sâu bên trong (nơi mới chỉ có vài đoàn thám hiểm với các phương tiện cần thiết đặt chân tới), cùng các dòng sông ngầm dưới khối núi đá vôi Kẻ Bàng và khu rừng nguyên sinh 40000 ha vẫn còn là nơi cất giấu bao điều huyền bí thú vị, hấp dẫn mà con người chưa biết hết. Và nếu những bí mật ấy được khám phá thì Phong Nha còn kì ảo và hấp dẫn đến mức nào?

Để khẳng định vẻ đẹp của Phong Nha, tác giả đã dẫn ra nhận xét của nhà thám hiểm Hao-ớt Lim-Be trưởng đoàn thám hiểm hội địa lí Hoàng gia Anh: Với kinh nghiệm của hơn 60 năm thám hiểm hang động ở tổ chức nghiên cứu hang động mạnh nhất của Hoàng gia Anh, tôi khẳng định Phong Nha là hang động dài nhất và đẹp nhất thế giới.

Cảm ơn nhà văn Trần Hoàng đã cho người đọc được chiêm ngưỡng một kiệt tác có một không hai của tạo hoá trên mảnh đất thân yêu của chúng ta.


Vẻ đẹp kì thú của bức tranh thiên nhiên trong Động Phong Nha -Trần Hoàng

Vẻ đẹp kì thú của bức tranh thiên nhiên trong Động Phong Nha bài mẫu 2

Đi dọc suốt dải đất hình chữ S thân yêu, chúng ta bắt gặp không biết bao nhiêu là cảnh đẹp, kỳ quan nổi tiếng được khách du lịch ca ngợi và là niềm tự hào sâu sắc của dân tộc. Nếu để kể tên có lẽ bạn viết tới mấy trang giấy cũng chưa hết, tuy nhiên, đối với cá nhân em, một lần được đặt chân tới dải đất Quảng Bình đầy nắng gió, được tận mắt ngắm nhìn kỳ quan thiên nhiên thế giới nổi tiếng là điều bản thân em không bao giờ quên được. Vẻ đẹp kỳ thú của bức tranh thiên nhiên trong Động Phong Nha đã mang lại cho em và những du khách bên cạnh sự kinh ngạc, thích thú đầy cảm xúc.

Chuyến du lịch khám phá động Phong Nha – Kẻ Bàng là phần quà to lớn nhằm cổ vũ tinh thần những học sinh đạt giải cao trong kỳ thi cấp tỉnh của trường em, thật may mắn khi em có cơ hội trải nghiệm chuyến đi này. Động Phong Nha thuộc quần thể danh thắng Phong Nha – Kẻ Bàng rất đồ sộ và vinh dự lọt top những hang động đẹp nhất thế giới nhờ sở hữu: dòng song ngầm dài nhất, hồ nước ngầm tuyệt đẹp, cửa hang rộng và to nhất thuận lợi cho quá trình di chuyển, các bãi cát bãi đá ngầm vô cùng lung linh, hàng khô rộng và đẹp bậc nhất, hệ thống thạch nhũ lấp lánh và lạ mắt nhất, hang động nước dài nhất,…

Để khám phá động Phong Nha, du khách sẽ được xuôi mái chèo trên dòng sông Son êm ả. Điểm đặc biệt là nước sông có màu đồng xanh biếc và trong, thậm chí du khách có thể nhìn thấy những đám rêu hoặc đàn cá tung tăng bơi lội bên dưới. Nhiều người thắc mắc, nước sông xanh ngắt tại sao đặt tên là sông Son thì được người dân bản địa giải thích, mùa mưa, một lượng phù sa lớn đổ về các sông làm nước sông có màu đỏ gạch nên được gọi là sông Son. Trước khi đến tham quan nơi này, em đã kịp tìm hiểu một vài thông tin như động Phong Nha dài khoảng 7729m, cửa động hình thang rất rộng lên tới 20 – 25m và chiều cao tạn 10 mét, du khách có thể dễ dàng đi di chuyển. Khi tiến vào cửa động, tất cả các thuyền đều tắt động cơ và bắt đầu khua những mái chèo êm ả, lững lờ tiến vào trong động. Miền Trung vốn được mệnh danh là vùng đất đầy nắng và gió nhưng khi tiến vào trong động, cảm giác mát lạnh như xoa dịu đi tất thảy những khó chịu, oi nóng mà du khách đã trải qua, ngay cả máy lạnh cũng không thể so sánh được.

Tiến sâu vào động, một bức thiên nhiên mà tạo hóa chạm khắc vô cùng tinh tế, kỳ công để ưu ái dành cho đất nước Việt Nam nói chung và mảnh đất Quảng Bình nói riêng. Một vẻ đẹp huyền bí, u linh khiến bất kỳ ai cũng phải lay động mà thốt lên đầy kinh ngạc.

“Nước chảy đá mòn” một câu nói rất đơn giản nhưng nó hoàn toàn ứng với cảnh quan nơi đây. Sự xâm thực mạnh mẽ của nước mưa đối với đá vôi đã cắt xẻ những khối núi, khối đá thành vô số những hình dạng phong phú hang động có, song ngầm có, giếng sâu có, đường hầm có,…điểm nhấn ở đây là các khối núi bị bào mòn, tách thành nhiều hình thù lạ mắt và ấn tượng.

Càng vào sâu trong hang, bóng tối càng bao phủ rõ rệt nhưng đó cũng chính là điều kiện tốt để ánh nhũ lấp lánh từ các khối đá phát ra thu hút ánh nhìn của các du khách. Xuôi theo dòng nước vào sâu trong hang 600m nữa, du khách sẽ không khỏi kinh ngạc bởi những hình dáng vô cùng độc đáo của các khối thạch đá vẫn nguyên nét hoang sơ, kỳ dị mà con người có thể thỏa sức liên tưởng tới bất kỳ hình ảnh nào trong cuộc sống.Lướt qua từng hành lang đá vôi bao bọc bởi lớp thạch nhũ bên ngoài, dưới ánh đuốc hiện lên như được giăng mắc bởi những dàn đèn nhấp nháp, đầy sống động.

Nếu du khách ghé chân lại Hang Tiên, Hang Cung Đình sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sự đồ sộ đến chóng ngợp của những trụ nhũ đá cao tới 20m được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Ngoài ra, tại hai hang này, du khách sẽ không thể rời mắt khỏi những khối nhũ đá hình dáng kỳ lạ, độc đáo và đầy hấp dẫn. Tiêu biểu nhất ở Hang Tiên, nhiều khối nhũ đá làm người ta liên tưởng tới hình hài những nàng tiên cá trong truyện cổ tích đang phô diễn mái tóc vàng óng, lấp lánh như ánh mặt trời ban mai. Còn lại,đúng như tên gọi của nó, Hang Cung Đình lại có những khối nhũ đá hình ngai vàng, và chuỗi ngọc thạch hình phím đàn mà ta cảm giác như chỉ cần chạm nhẹ mọi giai điệu âm vang sẽ lập tức cất lên du dương, trầm bổng.

Trong hang động còn có quần thể rừng nguyên sinh mọc bên sông ngầm, mang tới cho du khách cảm giác được gần gũi với thiên nhiên xanh mướt. Chúng ta không chỉ thấy sự hoành tráng, kiêu sa của nhũ đá lấp lánh mà ta còn thấy nét mộc mạc giản dụ của sông nước, rừng cây hữu tình.

Chuyến đi đầy ý nghĩa giúp em khám phá ra vẻ đẹp của đất nước, con người trân chất, tuyệt vời, em tự hào với di sản văn hóa thiên nhiên Phong Nha của Việt Nam. Những hình ảnh đẹp đẽ, tráng lệ ấy sẽ mãi in sâu trong tâm thức của em cho tới sau này. Nếu có cơ hội, em vẫn sẽ ghé lại nơi đây một lần nữa.

Với những bài mẫu cho đề bài: Vẻ đẹp kì thú của bức tranh thiên nhiên trong Động Phong Nha của Trần Hoàng trên đây, chúc các em học sinh sẽ có được những gợi ý tốt nhất để hoàn thành bài văn hay cho riêng mình. Ngoài ra em có thể tham khảo thêm các bài Tập làm văn văn bản Động Phong Nha – Trần Hoàng và Soạn văn Động Phong Nha – Trần Hoàng được Đọc tài liệu tổng hợp để đa dạng thêm vốn từ ngữ và kiến thức để hoàn thiện bài văn hay nhất.

Các bài văn mẫu lớp 6 chọn lọc

Vẻ đẹp kì thú của bức tranh thiên nhiên trong Động Phong Nha của Trần Hoàng được tái hiện ra sao mà khiến người đọc không khỏi trầm trồ và muốn tận mắt được trải nghiệm thắng cảnh ấn tượng này?

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!