Lớp 6

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống – Ngữ văn 6 Cánh diều

Mời quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo bài học Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống thuộc sách mới – Cánh diều dưới đây. Với bài học này, các em sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về hiện tượng đời sống thường gặp hằng ngày. Mời các em cùng tham khảo nhé!

1.1. Định hướng

a. Định nghĩa: 

Bạn đang xem: Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống – Ngữ văn 6 Cánh diều

– Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống là nêu lên những suy nghĩ và đưa ra được lí lẽ, bằng chứng để làm sáng tỏ ý kiến của người viết về hiện tượng ấy.

b. Hiện tượng đời sống thường do đề bài nêu lên nhưng cũng có thể do người viết tự xác định. Dưới đây là một số ví dụ về hiện tượng đời sống cần quan tâm:

– Phải trồng nhiều cây xanh.

– Việc nuôi các con vật trong nhà.

– Việc sử dụng nước ngọt.

– Việc sử dụng bao bì ni lông.

– Hiện tượng học sinh chơi game.

– Một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường.

c. Để trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống, các em cần:

– Nêu ý kiến của mình, giải thích vì sao, đưa ra các lí lẽ và dẫn chứng.

1.2. Thực hành

Thực hành: Nhiều người cho rằng nên có các con vật nuôi trong nhà. Em có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

a. Chuẩn bị:

– Tìm hiểu về các con vật nuôi.

– Ghi lại những thông tin về vật nuôi. Vật nuôi khác động vật hoang dã như thế nào? Lợi ích của vật nuôi là gì?… (Tham khảo văn bản Tại sao nên có vật nuôi trong nhà?).

– Có thể sử dụng internet để thu thập thông tin, lấy tư liệu như video, hình ảnh minh họa, ý kiến của các nhân vật nổi tiếng,… và ghi lại nguồn dẫn các tư liệu đó.

b. Tìm ý và lập dàn ý:

– Tìm ý, dựa vào phần chuẩn bị ở trên, em hãy đặt và trả lời các câu hỏi như:

+ Thế nào là những con vật nuôi?

+ Em biết tên những con vật nuôi nào? Nhà em có vật nuôi không?

+ Vật nuôi có những ưu điểm và hạn chế gì?

+ Nên hay không nên có vật nuôi trong nhà?

– Lập dàn ý bằng cách dựa vào các ý đã tìm được ở trên, lựa chọn và sắp xếp lại theo ba phần của bài viết:

+ Mở bài: Nêu vấn đề cần bàn luận (Nêu hay không nên có vật nuôi trong nhà?).

+ Thân bài: Lần lượt trình bày ý kiến của em theo một trình tự nhất định để làm sáng tỏ vấn đề đã nêu ở mở bài. Tùy vào ý kiến (Nên hay không nên có vật nuôi trong nhà?) để trình bày các lí lẽ và bằng chứng. Ví dụ:

  • Nên có vật nuôi trong nhà (ý kiến).
  • Nêu các lí lẽ để làm rõ vì sao nên có vật nuôi trong nhà (lí lẽ).
  • Nêu các bằng chứng cụ thể về lợi ích của vật nuôi (bằng chứng).

+ Kết bài: Khẳng định lại ý kiến của em; đề xuất các biện pháp bảo vệ và thái độ đối xử với vật nuôi.

c. Viết:

– Dựa vào dàn ý đã làm, viết bài văn.

d. Kiểm tra và chỉnh sửa:

– Kiểm tra, nhận biết các lỗi về dàn ý.

– Kiểm tra, nhận biết các lỗi về hình thức (chính tả, ngữ pháp, dùng từ, liên kết đoạn,…). Chỉnh sửa các lỗi đó trong bài viết.

Bài tập: Em hãy viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được nêu ở phần Thực hành: Nhiều người cho rằng nên có các con vật nuôi trong nhà. Em có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

a. Hướng dẫn giải:

– Trình bày ý kiến của em dưới dạng bài văn theo các bước đã nêu ở phần Thực hành.

– Ý kiến của em có thể đồng tình hoặc không đồng tình. Lí giải về ý kiến đó.

b. Lời giải chi tiết:

Trong vài thập kỉ qua, đã có rất nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh vấn đề: Có nên nuôi thú cưng? Trong quan điểm của tôi, nên có vật nuôi trong nhà. Dưới đây là một số lí do chứng minh cho việc tại sao chúng ta cần có ít nhất một bé thú cưng trong nhà.

Thú cưng giúp chúng ta cân bằng cảm xúc. Khoa học đã chứng minh các loài vật nuôi (đặc biệt là chó) thường khá nhạy cảm với cảm xúc. Vì vậy rất dễ dàng để chúng có thể phát hiện ra những cảm xúc tiêu cực như buồn, giận,… của con người. Những lúc ấy, thú cưng sẽ thay thế một người bạn tri âm, tri kỉ. Có những vấn đề mà con người khó có thể nói cho một người nào đó vì nhiều lí do cá nhân. Có một con vật lắng nghe, không phán xét những suy nghĩ, hành động của bạn là một cách để bạn giải tỏa căng thẳng và những nỗi buồn. Những cử chỉ âu yếm, vuốt ve của thú cưng có thể mang lại cảm giác an ủi, an toàn cho những rối loạn, bối rối trong lòng con người.

Việc nuôi thú cưng giúp con người có trách nhiệm hơn. Chăm sóc, nuôi dạy thú cưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và khoảng thời gian nhất định. Để vật nuôi có thể phát triển một cách toàn diện, chúng ta cần dành nhiều thời gian cho những hoạt động: cho ăn, tắm rửa, vui chơi, dạy dỗ,… chúng. Bởi vì đang nắm trong tay sinh mạng của một loài động vật nên con người có xu hướng có trách nhiệm hơn trong mọi việc. Bạn không thể để một con vật chết đói, chết rét,… vì những hành động vô tâm của bản thân mình được. Hơn nữa, con người sẽ trở nên kiên nhẫn hơn khi dạy dỗ một loài vật sinh hoạt có trật tự. Trước khi vật nuôi hiểu được những điều chúng được dạy, chúng sẽ mất thời gian làm quen và thời gian này sẽ trở nên rất khó khăn với chủ. Chúng phải sai nhiều lần thì mới có thể nhận thức được đâu là hành động đúng để duy trì. Vì vậy, nếu chủ nhân của chúng không kiên nhẫn thì việc huấn luyện sẽ thất bại.

Sức khỏe con bạn sẽ được cải thiện nếu bạn nuôi dạy một loài vật nuôi đúng cách. Ví dụ như khi bạn nuôi một chú chó hay một chú ngựa (những động vật lớn, cần được vận động), bạn sẽ phải vận động nhiều hơn. Hàng ngày, một số thú cưng nhất định cần có thời gian được vận động, đi dạo, chạy nhảy. Để có thể quản lí và bảo vệ chúng, người chủ thường sẽ phải vận động theo nhịp độ của thú cưng. Hơn nữa, các bạn sẽ thức giấc và ăn ngủ điều độ hơn vì các bạn cần giữ cho thú cưng lối sinh hoạt cân bằng. Có thể nghe khó tin nhưng có bài báo khoa học còn đề cập đến việc chó có khả năng phát hiện ung thư ở người. Một đứa trẻ khi được sinh ra và lớn lên cùng động vật cũng sẽ ít có nguy cơ mắc hen suyễn và các bệnh khác hơn những đứa trẻ không tiếp xúc với động vật.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên nuôi thú cưng sau khi đã suy nghĩ một cách nghiêm túc và kĩ càng. Nếu bản thân thấy không có đủ thời gian, không gian, tài chính, trách nhiệm,… thì không nên nuôi chúng bởi vì chúng sinh ra không phải để chịu đựng. Đừng để đến lúc những chú cún cưng, mèo cưng,… của bạn chết vì sự vô tâm của mình thì mới nhận ra rằng mình không hợp nuôi vật cưng. Hơn nữa, các bạn cần phải cân nhắc đến sức khỏe của bản thân khi nuôi chúng như việc bạn không thể nuôi mèo khi bạn bị hen suyễn; bạn không thể nuôi những con vật to nếu như bạn không thể kiểm soát được chúng,…vì nó sẽ ảnh hưởng đến cá nhân bạn cũng như những người xung quanh.

Nuôi một con thú nuôi là một điều tốt đẹp mà bạn có thể trải nghiệm trong cuộc đời. Tuy nhiên đừng biến chúng thành gánh nặng cho chính bản thân mình. Hãy cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định nuôi một con vật nào đó. 

(Sưu tầm)

Lời kết

– Học xong bài này, các em cần nắm:

+ Biết cách viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống.

+ Rèn luyện kĩ năng viết văn ngày càng sáng tạo.

Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống

Bài học Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống nhằm giúp các em rèn luyện và nâng cao kĩ năng viết bài văn trình bày ý kiến của bản thân về một sự việc nào đó ngày càng phong phú. Để hiểu hơn về bài học này, các em có thể tham khảo bài soạn tại đây: Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống

Hỏi đáp bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống

Nếu có thắc mắc cần giải đáp các em có thể để lại câu hỏi trong phần Hỏi đáp, cộng đồng Ngữ văn Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội sẽ sớm trả lời cho các em.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!