Tổng hợp

Web5 là gì? Những điều cần biết về Web 5.0

Web5 là nền tảng web phi tập trung mới, nhằm mục đích tận dụng blockchain Bitcoin và cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát dữ liệu và danh tính của họ.

Tìm hiểu thông tin về Web5

1. Web5 là gì?

Web5 là tên gọi của nền tảng web mới, được phát triển bởi TDB, công ty con của Block. Nền tảng Web5 là sự kết hợp của Web2 (hay web hiện tại mà chúng ta đang sử dụng của các ông lớn công nghệ như Google, Apple và Meta) và Web3 (ý tưởng về nền tảng web phi tập trung, nơi cộng đồng tạo ra các nền tảng và ứng dụng riêng của họ dựa trên blockchain và thu hút người dùng bằng cách cung cấp cho họ quyền sở hữu token trong nền tảng).

Bạn đang xem: Web5 là gì? Những điều cần biết về Web 5.0

Quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu là một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay, bên cạnh đó nhiều công ty đang hướng tới mục tiêu bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi sự quản lý yếu kém. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng của Web 5.

Web5 co gi moi hoat dong nhu the nao

Nền tảng Web 5.0 sẽ đưa danh tính phi tập trung và lưu trữ dữ liệu vào các ứng dụng cá nhân, cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm người dùng thú vị trong khi trả lại quyền sở hữu dữ liệu và danh tính cho các cá nhân.

Web5 được xây dựng để cho phép các cá nhân có quyền sở hữu dữ liệu đồng thời nâng cao khả năng kiểm soát danh tính của họ, mà theo Jack Dorsey các dữ liệu này hiện thuộc sở hữu của các bên thứ 3. Ngoài ra nền tảng Web5 sẽ được hỗ trợ thêm bởi các ví, node web phi tập trung (DWNS – decentralized web node) và các ứng dụng web phi tập trung (DWAS – decentralized web app).

2. Web5 hoạt động như thế nào?

Nền tảng web phi tập trung, Web5 Wallet, sử dụng mã nhận dạng phi tập trung (Decentralized Identifiers), thông tin xác thực có thể xác minh, node web phi tập trung (DWNs – decentralized web nodes) và các ứng dụng web phi tập trung (DWAs – decentralized web apps). Mục đích cuối cùng của nền tảng là trả lại cho người dùng quyền “sở hữu dữ liệu” và “kiểm soát danh tính” của họ.

Web5 la gi

Thông qua ví dụ cụ thể, TDB đã mô tả cách mà người dùng có thể sử dụng Web 5 để kiểm soát danh tính của họ. Trong đó một người dùng có tên Alice, là người sở hữu ví kỹ thuật số bảo mật danh tính, dữ liệu và ủy quyền cho các ứng dụng và kết nối bên ngoài. Thử tượng tưởng trong trường hợp Alice sử dụng ví để đăng nhập ứng dụng mạng xã hội phi tập trung.

Vì đã được kết nối với App bằng danh tính phi tập trung nên Alice không cần tạo profile trên ứng dụng. Ngoài ra cô ấy có thể lưu trữ tất cả kết nối, bài đăng, mối quan hệ, … trong DWNs của mình. Trong đó DWNs là kho dữ liệu cá nhân, nơi người dùng có thể lưu trữ dữ liệu công khai và được mã hóa. Alice có thể chuyển đổi dApp bất cứ khi nào nếu muốn và toàn quyền kiểm soát danh tính của mình.

Ví dụ tiếp theo mô tả cách người dùng sở hữu các dữ liệu của họ. Trong đó Bob là một tín đồ âm nhạc và không muốn dữ liệu cá nhân của anh ấy bị “ràng buộc” bởi một nhà cung cấp duy nhất. Điều này có nghĩa là Bob sẽ phải tạo danh sách phát của mình nhiều lần trong các ứng dụng nghe nhạc khác nhau.

thong tin chi tiet ve web5

Thay vì lưu trữ dữ liệu trong nhiều ứng dụng, Bob có thể lưu trữ dữ liệu đó trong DWNs của mình. Bằng cách này anh ấy có thể cấp cho các ứng dụng nghe nhạc quyền truy cập vào cài đặt và tùy chọn của mình.

3. Web5 sẽ thay thế Web3?

Vẫn còn quá sớm để nghĩ về việc liệu Web5 sẽ thay thế Web3 trong tương lai, nhất là khi Web5 chưa ra mắt. Ở thời điểm hiện tại nền tảng web phi tập trung này vẫn chỉ là ý tưởng và mọi thứ vẫn có thể thay đổi, thậm chí cả những thứ được coi là “tiêu chuẩn” như mạng blockchain tập trung cũng không ngoại lệ.

Quá trình chuyển đổi Web2 sang Web3 vẫn đang diễn ra và sẽ phải mất một khoảng thời gian nữa chúng ta mới có thể chứng kiển sự chuyển đổi từ Web3 sang Web 5.0.

Trên đây Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội vừa chia sẻ cho bạn các thông tin liên quan đến Web5 là gì? Hoạt động như thế nào? Mặc dù Web5 nghe có vẻ đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn quá sớm để nói về mọi thứ. Chúng ta sẽ cùng chờ đợi xem liệu nền tảng web phi tập trung này có gì thú vị nhé.

Đăng bởi: Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Nội

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!